Dinh dưỡng khỏe

17 tuổi còn tăng chiều cao không?

17 tuổi còn tăng chiều cao không? Đây là câu hỏi băn khoăn của rất nhiều bạn trẻ ở độ tuổi này khi thấy cơ thể của mình không tăng chiều cao nữa. Trong khi đó bạn mới được mét rưỡi và bạn bè trong lớp vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại chiều cao của họ. Nếu như bạn chưa hài lòng, bạn muốn cải thiện chiều cao của bạn thì đây chính là câu trả lời của bạn. Cùng đón đọc nhé!

17, 18 tuổi còn tăng chiều cao không?

Chiều cao của một người có thể thay đổi mạnh mẽ ở những năm đầu khi bắt đầu dậy thì từ 13-18 tuổi và tăng mạnh nhất ở giai đoạn dậy thì. Ở độ tuổi này nếu bạn biết cách chăm sóc tốt chiều cao có thể tăng vọt 12 – 20cm sau đó sẽ tăng rất chậm. Có khi một năm bạn chỉ có thể tăng từ 1-2 cm. 

Các bạn nam sẽ dậy thì từ 14 – 24 tuổi nên khi các bạn nữ đã kết thúc giai đoạn dậy thì các bạn nam mới đến giai đoạn cuối của tuổi dậy thì.

So với các bạn nam, chiều cao của các bạn nữ ở tuổi 17 18 sẽ thấp hơn, thường trung bình là 1m60. Lúc này tốc độ tăng trưởng của nữ chậm hơn nam từ 2 – 3cm/ năm.

17 tuổi tăng chiều cao được không?

Nguyên nhân nào khiến sự phát triển này chậm lại?

Hormon tuyến giáp rất quan trọng đối với sự tăng trưởng vì nó thúc đẩy quá trình tổng hợp hormone tăng trưởng. Tuyến sinh dục steroid, mà tiết tăng ở tuổi dậy thì, bước đầu thúc đẩy tăng trưởng bằng cách tăng tiết GH, và rồi sau đó nguyên nhân tăng trưởng để kết thúc bằng gây việc đóng cửa của tấm tăng trưởng đầu xương.

Do di truyền và tăng trưởng muộn do thể tạng, đó là những biến thể bình thường không do bệnh lý của sự tăng trưởng.

Do nguyên nhân bệnh lý như các bất thường nhiễm sắc thể. Ví dụ hội chứng Turner, bệnh viêm ruột hay một bệnh toàn thân nào khác hoặc thiếu hormone tăng trưởng.

Các bệnh chuyển hóa và nội tiết: Điển hình là chứng thiếu hormone tăng trưởng của tuyến yên, có thể xảy ra bất cứ lúc nào ở tuổi thơ ấu và tuổi niên thiếu với triệu chứng rõ ràng nhất là sự chậm lớn.

Suy dinh dưỡng: dinh dưỡng rất quan trọng cho sự tăng trưởng của trẻ. Trẻ suy dinh dưỡng mạn tính sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao. Can thiệp về dinh dưỡng giúp cải thiện chiều cao cho trẻ.

Bệnh mạn tính, bệnh hệ thống: suy gan, suy thận… có thể dẫn đến chậm phát triển thể chất. Điều trị tốt bệnh lý nền có thể cải thiện sự tăng trưởng về thể chất cho trẻ.

Sang chấn về tâm lý: trẻ bị ngược đãi, lạm dụng… có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng. Trẻ cần có một môi trường lành mạnh để đạt được sự tăng trưởng tốt.

Các loạn sản của bộ xương: Chứng loạn sản của bộ xương dẫn đến vóc người thấp là do đột biến gen.

17 tuổi tăng chiều cao được không?

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc tăng chiều cao 

  • Di truyền: chúng được di truyền từ cha mẹ của bạn và ảnh hưởng đến sự phát triển của bạn với mức 60% đến 80%. Một công thức để tính chiều cao của bạn là cộng chiều cao của bố mẹ bạn lại với nhau và cộng 5 nếu bạn là nam và trừ 5 nếu bạn là nữ, sau đó chia cho 2 và đó là giá trị xấp xỉ của bạn. 
  • Môi trường: bối cảnh xã hội, văn hóa và khí hậu có một số ảnh hưởng nhưng tỷ lệ khác nhau.
  • Nội tiết tố: Hormone tăng trưởng của con người được tiết ra trong tuyến yên trong não và đó là yếu tố thúc đẩy sự phát triển của bạn
  • Món ăn: Quá nhiều chất béo ảnh hưởng đến việc giải phóng HGH, vì vậy hãy cố gắng giảm tiêu thụ chất béo. Ăn thực phẩm giàu Protein, canxi để xương chắc khỏe, vitamin và khoáng chất, phốt pho và magie. Không nên bỏ bữa do cơ thể bạn cần nhiên liệu thường xuyên để phát triển
  • Ngủ nhiều: 8 giờ là lý tưởng cho khi ngủ HGH được tiết ra
  • Nước: Uống một cốc nước khi bạn thức dậy vào buổi sáng và khoảng 4 lít nước mỗi ngày – nó hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn và vitamin. Không bị mất nước.
  • Thở: Tập thở đúng cách và sâu để thúc đẩy lưu lượng máu và kích thích HGH
  • Hoạt động thể chất: kích thích tăng HGH – tập thể dục thể thao / aerobic giúp lưu thông máu và HGH. Nó kéo dài cơ thể và củng cố cột sống và chân và giúp tăng trưởng
  • Tư thế: Đứng thẳng, không cúi và giữ tư thế tốt và không cúi trên giường – nằm thẳng để tốt cho cột sống

Nguồn: https://glamorouscha.info

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *