Ăn sầu riêng với măng cụt có sao không
Sức khỏe Sức khỏe - Y tế

Ăn sầu riêng với măng cụt có sao không? Những điều cần lưu ý khi ăn chúng

 

Sầu riêng và măng cụt đều là những loại trái cây cao cấp có giá và lượng dinh dưỡng rất nhiều. Vì thế việc ăn chúng chung với nhau có được không là việc nhiều người muốn biết đến. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về vấn đề đó. Vậy ăn sầu riêng với măng cụt có sao không.

Ăn sầu riêng với măng cụt có sao không?

Ăn sầu riêng với măng cụt có sao không

Sầu riêng có rất nhiều chất dinh dưỡng và lượng vitamin dồi dào, ngoài ra còn có tác dụng bổ tỳ ích khí, bổ thận tráng dương. Và vì sầu riêng là “Vua của các loại trái cây” nên đối tác tốt nhất của nó đương nhiên là măng cụt được mệnh danh là “Nữ hoàng của các loại trái cây”. Măng cụt cũng là một loại trái cây nhiệt đới, giàu protein và lipit, có tác dụng bồi bổ cơ thể rất tốt, ngoài ra còn có tác dụng dưỡng sinh cho người gầy yếu, suy dinh dưỡng, sau khi ốm dậy.

Nếu bạn ăn sầu riêng và ăn một ít măng cụt, bạn có thể cân bằng nhiệt độ lạnh và bảo vệ cơ thể khỏi các tác hại.

Điều cần lưu ý là ăn sầu riêng và măng cụt cùng lúc có thể tránh được tình trạng tức bụng nhưng dễ gây táo bón. Vì hai loại quả này rất giàu xenlulo nên sẽ hút nước và trương nở trong ruột và dạ dày, nếu tiêu thụ quá nhiều có thể gây tắc ruột và gây táo bón.

Điều cần lưu ý khi ăn sầu riêng với măng cụt

Mặc dù măng cụt và sầu riêng bổ sung cho nhau trong việc giải nhiệt, thanh nhiệt và thích hợp để ăn chung nhưng vẫn có những loại sau đây mọi người cần chú ý. 

Người bị táo bón, tiêu hóa kém

Sầu riêng và măng cụt rất giàu xenlulo, khi dùng nhiều, xenlulo sẽ hút nước và trương nở trong dạ dày, ruột dễ dẫn đến táo bón. Vì vậy, dạ dày không tốt, người bị táo bón nên ăn ít chứ đừng nói đến ăn đêm quá nhiều. 

Bệnh nhân bị đường huyết cao và tiểu đường 

Sầu riêng và măng cụt rất giàu đường, tuy sầu riêng là loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp nhưng hàm lượng đường fructose cao, đường huyết sẽ tiếp tục tăng cao không có lợi cho bệnh nhân tăng đường huyết và tiểu đường. Chú ý đến số lượng thích hợp. 

Bệnh nhân bị bệnh thận và bệnh tim 

Ăn sầu riêng với măng cụt có sao không

Sầu riêng và măng cụt đều chứa một lượng ion kali nhất định, tiêu thụ quá nhiều sẽ gây khó chịu cho người bệnh, vì vậy bệnh nhân mắc bệnh thận và tim mạch cần chú ý đến lượng khi ăn. 

Người cần kiểm soát cân nặng

Măng cụt và sầu riêng đều là những loại trái cây giàu dinh dưỡng, nhiều đường và nhiều calo nên những người cần kiểm soát cân nặng không nên ăn.

Chế độ ăn sầu riêng với măng cụt mỗi ngày

Tùy theo khả năng và cơ địa của mỗi người mà chúng ta có liều lượng ăn của sầu riêng và măng cụt khác nhau:

  • Sầu riêng: Sầu riêng giàu chất dinh dưỡng, 40% là cacbohydrat, nhiều calo, bản chất chậm tiêu, không tiêu hóa được nhiều, dễ nổi cáu nên người bình thường ăn khoảng một trái sầu riêng mỗi ngày là tốt, không được vượt quá hai trái. Những người có vấn đề về sức khỏe nên ăn ít hơn
  • Măng cụt: Người bình thường có thể ăn từ 3 đến 5 quả măng cụt mỗi ngày, người có cơ địa mồ hôi yếu hoặc người cần chú ý không nên ăn quá 3 quả. 

Việc ăn sầu riêng và măng cụt không ảnh hưởng tới sức khỏe gì đến cơ thể con người. Tuy nhiên chúng ta cần cân bằng lượng sử dụng chúng để có một sức khỏe tốt.

Nguồn: https://glamorouscha.info/

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *