Bệnh giang mai lây qua đường nào
Sức khỏe

Bệnh giang mai lây qua đường nào? Bệnh giang mai có dễ lây không?

Bệnh giang mai lây lan qua đường nào? Chúng có dễ lây lan không sẽ được cung cấp trong bài viết dưới đây cho bạn tham khảo một cách rõ ràng nhất. Hãy cùng theo dõi để bạn trang bị thêm cho mình những kiến thức về một khía cạnh trong đời sống tình dục của mình.

Đối với câu hỏi bệnh giang mai lây truyền qua đường nào chắc hẳn bạn đã được biết trong khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Lúc ấy nếu bạn không quan tâm về chúng bạn có thể nhận lấy nhiều hậu quả đáng tiếc kèm theo sau đó. Nhưng không có gì là muộn màng cả, từ ngay lúc này bạn hãy thực sự nghiêm túc nghiên cứu về bệnh giang mai lây nhiễm như thế nào nhé.

Bệnh giang mai trông thế nào?

Bệnh giang mai được chia thành nhiều giai đoạn (nguyên phát, thứ phát, âm ỉ và tam phát) với các dấu hiệu và triệu chứng khác nhau ở mỗi giai đoạn. Những người mắc bệnh giang mai nguyên phát thường xuất hiện các vết loét tại vị trí ban đầu bị nhiễm trùng. Những vết loét này thường xuất hiện xung quanh dương vật, hậu môn hoặc trực tràng, trong hoặc xung quanh miệng. Chúng thường (nhưng không phải tất cả) cứng, tròn và không đau. 

Các triệu chứng của bệnh giang mai thứ phát bao gồm phát ban trên da, sưng hạch bạch huyết và sốt. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh giang mai nguyên phát và thứ phát có thể nhẹ và thậm chí khó nhận biết. Trong giai đoạn âm ỉ, bạn không thấy bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào. Bệnh giang mai âm ỉ thường tiềm ẩn những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Các bác sĩ thường chẩn đoán giang mai ở giai đoạn âm ỉ khi làm nhiều xét nghiệm. Căn bệnh này có thể ảnh hưởng đến tim, não và các cơ quan khác trong cơ thể.

Bệnh giang mai lây qua đường nào
Bệnh giang mai trông thế nào?

Bệnh giang mai lây qua đường nào?

Tuy là căn bệnh phổ biến nhưng nhiều người vẫn thắc mắc bệnh giang mai có lây không? Bệnh giang mai lây nhiễm như thế nào?… Cũng giống như các bệnh xã hội khác, bệnh giang mai có thể lây truyền từ người này sang người khác, cụ thể:

1. Lây truyền qua quan hệ tình dục

Bệnh giang mai có thể dễ dàng lây lan từ người này sang người khác khi tiếp xúc trực tiếp với các nốt săng giang mai (thường xuất hiện ở bộ phận sinh dục). Vì vậy, quan hệ tình dục là phương thức lây nhiễm bệnh giang mai phổ biến.

Bệnh giang mai ở nam giới và phụ nữ không chỉ lây lan qua quan hệ tình dục khác giới (theo truyền thống là quan hệ dương vật – âm đạo) mà bất kỳ hình thức quan hệ tình dục nào với người mắc bệnh giang mai đều sẽ lây nhiễm. Kể cả quan hệ tình dục qua đường hậu môn, quan hệ tình dục đồng tính nam, quan hệ tình dục bằng miệng… Theo đó, câu hỏi “bệnh giang mai có lây qua đường miệng được không? Câu trả lời cũng đã có. Ngoài ra, nếu có những tiếp xúc thân mật với người mắc bệnh giang mai như ôm, hôn, tiếp xúc da thịt… cũng có khả năng bị lây nhiễm bệnh.

Bệnh giang mai lây qua đường nào
Bệnh giang mai lây qua đường tình dục

2. Lây qua tiếp xúc gián tiếp với xoắn khuẩn giang mai

Một số khả năng lây nhiễm bệnh giang mai khác là tiếp xúc với đồ vật của người bệnh giang mai như chăn màn, quần áo…có dịch tiết, mủ và máu của người bệnh.

3. Bệnh giang mai cũng có thể lây truyền từ mẹ sang con

Bệnh giang mai có thể truyền từ mẹ sang con sau khi mang thai. Loại lây truyền này rất nguy hiểm vì có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thể trạng của bé, thậm chí có thể gây tử vong. Bên cạnh đó, mắc bệnh giang mai còn làm tăng khả năng lây nhiễm virus HIV. Vì vậy, việc xét nghiệm các bệnh xã hội như giang mai, HIV,… là vô cùng cần thiết để đảm bảo quá trình chăm sóc thai kỳ một cách toàn diện.

Vì vậy, đối với những phụ nữ mang thai có nguy cơ mắc bệnh cao như sống chung với người mắc bệnh giang mai, sống trong khu vực có tỷ lệ mắc bệnh cao…thì cần đi xét nghiệm. Khi mang thai phụ nữ cần dự đoán giang mai trong tam cá nguyệt đầu tiên và các xét nghiệm này nên được thực hiện thêm 2 lần nữa trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba.

Nếu kết quả xét nghiệm dương tính, thai phụ phải điều trị tích cực ngay, tránh trường hợp lây truyền giang mai cho con. Trẻ sơ sinh dù có biểu hiện bệnh hay không cũng cần được thăm khám và điều trị bệnh giang mai ngay lập tức. Nếu không, các biến chứng nghiêm trọng sẽ nhanh chóng phát triển trong vài tuần đầu tiên của cuộc đời: trẻ có thể chậm phát triển, co giật hoặc tử vong…

Bệnh giang mai lây qua đường nào
Bệnh giang mai cũng có thể lây truyền từ mẹ sang con

4. Bệnh giang mai lây nhiễm qua đường máu

Tất cả các hình thức tiêm chích, truyền máu… lây nhiễm vào cơ thể đều là điều kiện tốt để xoắn khuẩn giang mai tấn công nếu vết tiêm không được vô trùng. Theo cách lây nhiễm này, xoắn khuẩn giang mai sẽ ẩn náu trong mạch máu của người bệnh nhưng không có biểu hiện lâm sàng.

Tuy nhiên, nếu không theo dõi chặt chẽ, người bệnh có thể hiến máu và người được truyền máu cũng sẽ lây truyền bệnh giang mai theo con đường tương tự. Ngoài ra, bệnh giang mai còn lây truyền qua đường tiêm chích ma túy.

Bệnh giang mai lây qua đường nào giờ thì bạn đã biết rồi phải không nào. Chúng là bệnh khá phổ biến không chỉ riêng ở Việt Nam, vậy nên để tốt cho sức khỏe của bạn, bạn vẫn nên có những cách phòng tránh bệnh trước khi chúng ở trên người bạn nhé.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *