bệnh giang mai tái phát
Sức khỏe

Bệnh giang mai tái phát thường có những dấu hiệu như thế nào?

Bệnh giang mai tái phát thường có những dấu hiệu như thế nào sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây cùng với cách điều trị hiệu quả cho bạn tham khảo. Hãy cùng theo dõi để bạn có kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe tốt nhất có thể nhé.

Bệnh giang mai này có tái phát không? Bệnh giang mai có ngứa không? Chính là những vấn đề được nhiều bệnh nhân quan tâm sau quá trình điều trị bệnh. Trên thực tế, giang mai là một căn bệnh khá phức tạp và khó điều trị. Vì vậy, người bệnh cần phát hiện và điều trị sớm để hạn chế nguy cơ tái phát của bệnh.

Bệnh giang mai có tái phát không?

Bệnh giang mai sau khi điều trị dứt điểm có thể tái phát. Bởi đây là căn bệnh có thời gian ủ bệnh rất lâu. Bên cạnh đó, biểu hiện của bệnh diễn tiến phức tạp qua 4 giai đoạn. Hơn nữa, nếu bệnh không được điều trị sớm và có phương pháp điều trị phù hợp thì rất có thể bệnh tái phát trở lại. Và đây là một số nguyên nhân dẫn đến sự quay trở lại của bệnh giang mai:

1. Liên kết của xoắn khuẩn giang mai rất khó bị phá vỡ.

Các phương pháp truyền thống có nguy cơ tái phát cao hơn. Nguyên nhân được chỉ ra là do xoắn khuẩn có khả năng kết dính đặc biệt với nhau. Với môi trường mới, họ luôn tự động thay đổi để thích nghi.

Khi người bệnh điều trị giang mai bằng các loại thuốc kháng sinh thông thường, các xoắn khuẩn giang mai không những không tiêu diệt được mà còn sinh sôi và phát triển bình thường. Do đó, một số loại thuốc và phương pháp thông thường có hiệu quả điều trị tương đối thấp và dẫn đến bệnh giang mai tái phát trở lại.

2. Xoắn khuẩn giang mai nhờn kháng sinh

Hiện tượng nhờn thuốc khiến bệnh tái đi tái lại nhiều lần không chỉ xảy ra ở hầu hết các bệnh thông thường mà cả bệnh giang mai. Khi điều trị giang mai bằng thuốc kháng sinh, xoắn khuẩn giang mai sẽ phát triển một cách tự phát khả năng thích ứng với cả những loại kháng sinh mạnh.  Vì vậy, trong quá trình điều trị, người bệnh phải nâng cao sức đề kháng, hệ miễn dịch cũng như kết hợp các loại thuốc tiêu diệt virus.

bệnh giang mai tái phát
Dấu hiệu, triệu chứng bệnh giang mai tái phát

Dấu hiệu, triệu chứng bệnh giang mai tái phát

Cũng như những loại bệnh khác triệu chứng và dấu hiệu bệnh giang mai tái phát đều trải qua từng giai đoạn khác nhau. Cụ thể như sau:

1. Giai đoạn 1

Xuất hiện các vết loét nông hình tròn hoặc bầu dục trên bộ phận sinh dục nam nữ và những vị trí tiếp xúc với mầm bệnh. Vết loét siêu nông, bóng, màu hồng hoặc đỏ tím, không đau, không ngứa và không có mủ. Chúng tự tồn tại trong khoảng 4 đến 6 tuần rồi tự biến mất. Lúc này, nhiều người lầm tưởng bệnh sẽ tự khỏi. Nhưng thực chất xoắn khuẩn giang mai đang xâm nhập vào máu.

2. Giai đoạn 2

Xuất hiện sau 4 đến 10 tuần kể từ giai đoạn 1. Giang mai lúc này có biểu hiện: phát ban đối xứng, có màu hồng hoặc tím. Xuất hiện trên bộ phận sinh dục, tay chân, … Chúng dần dần lộ ra và biến mất sau 2 đến 6 tuần.

3. Giai đoạn tiềm ẩn

Người bệnh sau giai đoạn 2 sẽ bước sang giai đoạn tiềm ẩn tức là vẫn mắc bệnh nhưng các triệu chứng không phát ra ngoài. Thời gian có thể từ một đến nhiều năm. Trong giai đoạn này, người này vẫn có thể lây nhiễm cho người khác.

4. Giai đoạn 3

Bệnh không chỉ xâm nhập qua da, niêm mạc, cơ mà còn ăn sâu vào các cơ quan, đặc biệt là tim và thần kinh.

5. Biểu hiện ngoài da

Thường gặp 2 loại tổn thương chính đó là các củ giang mai. Sở dĩ gọi là “củ”, vì các tổn thương vừa ăn sâu vào da, vừa trồi lên trên bề mặt da. Thường có hình tròn, đặc, xếp thành vòng, vòng cung. Khu trú ở một vùng da của thân hoặc tứ chi, gây tổn thương cơ quan lâu dài.

Điều trị giang mai tái phát

Bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm máu hoặc dịch não tủy để chẩn đoán và xác định tình trạng bệnh. Sau khi có kết quả xét nghiệm chính xác, các bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ điều trị phù hợp với từng giai đoạn bệnh.

Hiện nay y học vẫn chưa tìm ra thuốc điều trị đặc hiệu bệnh giang mai, bệnh vẫn đang sử dụng thuốc penicillin dạng uống hoặc tiêm để điều trị. Đối với bệnh nhân ở giai đoạn nhẹ, khoảng dưới 1 năm, các bác sĩ sẽ chỉ định tiêm kháng sinh Penicillin hoặc uống ngày 1 lần. Trong trường hợp nặng hơn, người bệnh cần sử dụng với tần suất nhiều hơn trong ngày. 

Bệnh nhân dị ứng với Penicillin có thể được thay thế bằng kháng sinh khác tương đương với doxycycline, azithromycin hoặc ceftriaxone. Việc điều trị bệnh giang mai ở giai đoạn đầu rất đơn giản, dễ dàng và có thể chữa khỏi hoàn toàn. Vì vậy, các bác sĩ chuyên khoa khuyến khích người bệnh nên chú ý đến sức khỏe của mình để phát hiện và điều trị sớm, tránh những biến chứng nguy hiểm.

bệnh giang mai tái phát
Điều trị giang mai tái phát

Hy vọng những thông tin và kiến thức trên đây có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh giang mai tái phát như thế nào. Vì là bệnh dễ tái phát khó chữa khỏi nên bạn cần chú ý nhiều hơn phát hiện sớm để việc điều trị đơn giản và thuận lợi hơn nhé.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *