Dinh dưỡng khỏe

Bị kiến ba khoang cắn có lây không? Đặc điểm và dấu hiệu nhận biết kiến ba khoang cắn

Khi mùa mưa đến, thời tiết ẩm ướt và độ ẩm cao tạo điều kiện sinh trưởng lý tưởng cho loài kiến ba khoang. Không ít người bị sau khi bị kiến ba khoang đốt do không giữ gìn vệ sinh một cách khoa học, thậm chí bị bội nhiễm rất đau đớn và khó chữa trị.

Đặc điểm của kiến ba khoang

  • Kiến ba khoang là loài kiến có cánh (Nairobi fly) rất phổ biến ở các vùng có khí hậu ẩm ướt.
  • Kiến ba khoang có thân hình thon, dài như hạt thóc (dài khoảng 0,7 – 1cm, ngang 2 – 5mm), có 3 đôi chân, bụng có đốt, thon nhọn về đuôi. Loài kiến có đôi cánh trong suốt gấp gọn bên dưới cánh cứng, tuy nhiên chúng hiếm khi bay và bò rất nhanh.
  • Kiến ba khoang có đầu và bụng dưới màu đen, trong khi ngực và bụng trên lại có màu đỏ, vùng trên giữa phát quang ngũ sắc, óng ánh màu xanh, đính kèm đôi cánh cứng (elytra) trong suốt.
  • Đầu kiến ba khoang nhỏ, có hai râu đơn chia đốt mở rộng về phía trước. Có một cái đầu đen, sau bụng và elytra (cấu trúc này bao gồm các cánh và 3 phân đoạn bụng đầu tiên), và một phần ngực màu đỏ và phía trước bụng trong một xen kẽ màu đen – đỏ – đen – đỏ – đen, tương ứng với đầu – ngực – elytra – trước bụng – sau bụng.
  • Kiến ba khoang thường sống ở các ruộng lúa, cỏ mục, vườn cây, bãi rác thải, công trình đang xây dựng… Chúng xuất hiện nhiều vào mùa mưa, khi độ ẩm cao, thuận lợi cho kiến phát triển.

Bị kiến ba khoang đốt có dấu hiệu gì

  • Viêm da do kiến ba khoang có thể bị nhiều mức độ từ nặng đến nhẹ tùy theo độc chất xâm nhập qua da mà kiến gây ra cho bạn
  • Viêm da thường xuất hiện ở vùng hở như mặt, cổ, ngực, vai, gáy, chân, mặt, tay.
  • Tổn thương cơ bản có dạng vệt đỏ, thành dải dài, thành đám, theo chiều tay quệt, nền hơi cộm, trên có mụn nước hoặc mụn mủ nhỏ li ti ở giữa, có vùng hơi lõm màu vàng nâu, hình tròn hoặc bầu dục.
  • vết thương bị kiến ba khoang cắn tiếp tục xuất hiện dù không còn sự hiện diện của kiến ba khoang nếu ngứa gãi quệt ra vùng da lành, đặc biệt là các vùng nếp gấp.
  • Cảm giác rát bỏng tại chỗ, thương tổn trên diện rộng có người còn có dấu hiệu sốt nhẹ, nổi hạch lân cận.

Bị kiến ba khoang cắn có lây không

Rất lo lắng khi các mụn nước do kiến ba khoang đốt bắt đầu bị vỡ ra gây chảy dịch vàng và dịch vàng này sẽ lây lan đến các vùng da lân cận và lây cho người khác. Tuy nhiên, theo các bác sĩ chuyên khoa da liễu cho biết chất dịch vàng chảy ra đó chính là huyết thanh của cơ thể và không có chứa độc tố của kiến ba khoang. Do đó vết thương mà kiến ba khoang đốt sẽ không thể lây lan sang cho người khác.

Tuy nhiên, vết thương trên da do kiến ba khoang đốt lại khá nguy hiểm. Bởi trong trường hợp bạn không chịu được những cơn ngứa ngáy khó chịu do độc tố của kiến ba khoang thẩm thấu vào da, bạn dùng tay gãi lên những vết thương và mụn nước này. Việc làm này không chỉ không giúp bạn xoa dịu được ngứa ngáy mà còn có thể khiến các mụn nước này bị vỡ ra gây trầy xước. Từ đó tạo cơ hội cho các vi khuẩn có hại có cơ hội tấn công và xâm nhập để gây hại cho những vết thương hở này dẫn tới lở loét, nhiễm trùng da và các tổn thương ngày càng lan rộng, thời gian phục hồi cũng lâu hơn.

Tóm lại, vùng da bị viêm nhiễm do kiến ba khoang đốt không có khả năng lây lan từ người này sang cho người khác. Thế nhưng chúng lại có thể lây lan sang những vùng da khác trên cơ thể bạn nếu bạn không chú ý kiêng cữ và chăm sóc cẩn thận.

Nguồn: https://glamorouscha.info

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *