Sức khỏe - Y tế

Bị kiến ba khoang đốt có được tắm không? Đặc điểm nhận dạng kiến ba khoang

Khi mùa mưa đến, thời tiết ẩm ướt và độ ẩm cao tạo điều kiện sinh trưởng lý tưởng cho loài kiến ba khoang. Không ít người bị sau khi bị kiến ba khoang đốt do không giữ gìn vệ sinh một cách khoa học, thậm chí bị bội nhiễm rất đau đớn và khó chữa trị.

Đặc điểm của kiến ba khoang

  • Kiến ba khoang là loài kiến có cánh (Nairobi fly) rất phổ biến ở các vùng có khí hậu ẩm ướt.
  • Kiến ba khoang có thân hình thon, dài như hạt thóc (dài khoảng 0,7 – 1cm, ngang 2 – 5mm), có 3 đôi chân, bụng có đốt, thon nhọn về đuôi. Loài kiến có đôi cánh trong suốt gấp gọn bên dưới cánh cứng, tuy nhiên chúng hiếm khi bay và bò rất nhanh.
  • Kiến ba khoang có đầu và bụng dưới màu đen, trong khi ngực và bụng trên lại có màu đỏ, vùng trên giữa phát quang ngũ sắc, óng ánh màu xanh, đính kèm đôi cánh cứng (elytra) trong suốt.
  • Đầu kiến ba khoang nhỏ, có hai râu đơn chia đốt mở rộng về phía trước. Có một cái đầu đen, sau bụng và elytra (cấu trúc này bao gồm các cánh và 3 phân đoạn bụng đầu tiên), và một phần ngực màu đỏ và phía trước bụng trong một xen kẽ màu đen – đỏ – đen – đỏ – đen, tương ứng với đầu – ngực – elytra – trước bụng – sau bụng.
  • Kiến ba khoang thường sống ở các ruộng lúa, cỏ mục, vườn cây, bãi rác thải, công trình đang xây dựng… Chúng xuất hiện nhiều vào mùa mưa, khi độ ẩm cao, thuận lợi cho kiến phát triển.

Bị kiến ba khoang đốt có được tắm không? 

Đây là băn khoăn của rất nhiều nạn nhân bị kiến ba khoang đốt. Câu trả lời là bệnh nhân vẫn tắm gội, vệ sinh thân thể như bình thường. Điều cần chú ý là khi mới bị đốt, cần rửa sạch vết vừa bị cắn tại chỗ bằng nước muối, tránh để dịch độc chảy lan sang chỗ khác. Khi đã hình thành vết ban đỏ hoặc nổi rộp, trong lúc tắm giặt nên hạn chế tác động mạnh khiến vết thương lâu lành. Tắm xong nhớ dùng gạc y tế thấm khô và bôi thuốc.

Bị kiến ba khoang đốt phải làm sao?

Khi bị côn trùng đốt, nhất là với kiến ba khoang, cần nhanh chóng tiến hành xử lý vết đốt để tránh da bị tổn thương nặng.

Khi bị kiến ba khoang đốt, nếu sơ cứu đúng cách thì những tổn thương trên da sẽ dịu đi rất nhiều. Cụ thể, khi bị kiến ba khoang đốt cần dùng cồn 70 độ hoặc xà phòng dịu nhẹ rửa sạch vùng da bị thương tổn để giúp giảm khó chịu do tổn thương trên da.

Sau đó đến ngay bác sĩ Da Liễu để được khám và điều trị kịp thời tránh những biến chứng không mong muốn.

Lưu ý tuyệt đối không tự ý mua thuốc điều trị theo hướng zona hoặc giời leo, tự ý bôi các thuốc màu , lá cây hoặc sử dụng các biện pháp dân gian khác làm cho vết thương bị loét, lan rộng thậm chí nhiễm trùng.

Không được dùng tay gãi vào các vùng da bị tổn thương sau khi bị kiến đốt. Nếu cảm thấy ngứa ngáy khó chịu quá bạn có thể dùng đá được bọc trong khăn mỏng rồi đem chườm trực tiếp lên vùng da này để giảm bớt ngứa ngáy. 

Ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng nhằm nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể, bổ sung nhiều rau xanh và hoa quả tươi giàu vitamin để giúp quá trình hồi phục và tái tạo da diễn ra nhanh chóng.

Nguồn: https://glamorouscha.info

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *