cách xoa bóp cho người bị tai biến
Ghế massage

Cách xoa bóp cho người bị tai biến giúp thoải mái nhất

Ở nhà bạn có người thân bị tai biến, vậy bạn đã có cách chăm sóc cho họ hợp lý chưa? Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết sau để biết cách xoa bóp cho người bị tai biến nhé!

Khi một người bị tai biến, họ có thể bị tê liệt ở hầu hết các cơ xương. Kết quả là họ có thể bị yếu, cứng, các vấn đề về định vị, thăng bằng và tư thế, và dẫn đến khó chịu. Vậy để giúp học thoải mái hơn, hãy cùng chúng tôi tham khảo cách xoa bóp cho người bị tai biến giúp họ thoải mái hơn nhé!

cách xoa bóp cho người bị tai biến
Cách xoa bóp cho người bị tai biến

Tai biến có nguy hiểm không?

Tai biến mạch máu não hay còn gọi là bệnh mạch máu não là hiện tượng não bị mất chức năng đột ngột do quá trình cung cấp máu lên não bị gián đoạn đột ngột. Khi máu được đưa đến não, thông qua các mạch máu được gọi là động mạch, bị tắc nghẽn bởi mảng bám, cục máu đông hoặc vỡ hoàn toàn, máu có thể không còn di chuyển qua đó nữa. Tổn thương não hoặc thậm chí tử vong có thể xảy ra vì sự tồn tại của não phụ thuộc vào dòng chảy liên tục của máu giàu chất dinh dưỡng.

Ảnh hưởng lâu dài của tai biến

Tai biến có thể có những ảnh hưởng lâu dài và rất khác nhau tùy thuộc vào mức độ tổn thương não. Một số hiệu ứng bao gồm:

 • Yếu cơ
 • Tê liệt
 • Bất động
 • Mất ngủ
 • Mệt mỏi
 • Đau mãn tính
 • Phiền muộn
 • Sự lo ngại
 • Mất trí nhớ
 • Mất khả năng nói

Tác dụng phụ của tổn thương bán cầu não trái có thể bao gồm:

 • Đọc, nói, giải quyết vấn đề khó khăn
 • Tê liệt hoặc yếu ở bên phải của cơ thể

Tác dụng phụ của tổn thương bán cầu não phải của não có thể bao gồm:

 • Trí nhớ ngắn hạn, khó khăn về thị giác và không gian
 • Tê liệt hoặc yếu ở bên trái của cơ thể

Cách xoa bóp cho người bị tai biến

Trong thời kỳ dưỡng bệnh, cần kích thích không chỉ tuần hoàn máu và bạch huyết mà còn tác động lên da, mô tế bào dưới da và khối cơ. Xoa bóp chữa bệnh và thư giãn có thể có lợi cho bệnh nhân tai biến theo nhiều cách khác nhau:

 • Giảm độ cứng / cải thiện khả năng vận động và tư thế
 • Cải thiện sức mạnh
 • Giảm đau và chuột rút
 • Cải thiện tuần hoàn chân tay
 • Cải thiện tâm trạng
 • Tăng trao đổi tế bào
 • Tăng endorphin serotonin và dopamine
 • Tăng độ đàn hồi của mô
 • Các kỹ thuật khác nhau được sử dụng để giải quyết từng vấn đề.

Các kỹ thuật cụ thể thường được sử dụng bao gồm:

Kỹ thuật năng lượng cơ (MET)

Một hình thức chẩn đoán và điều trị bằng thao tác nắn xương trong đó cơ của bệnh nhân được sử dụng tích cực theo yêu cầu, từ một vị trí được kiểm soát chính xác, theo một hướng cụ thể và chống lại lực lượng bác sĩ thực hiện rõ ràng. [2]

Kỹ thuật giải phóng vị trí (PRT)

Một phương thức vận động thân xe sử dụng vị trí thụ động của xương và khớp, nhằm mục đích thiết lập lại các thụ thể và thiết lập mức độ chức năng hơn của âm và sức đề kháng. 

Có thể bạn quan tâm:

Kích thích thần kinh cơ cảm thụ (PNF)

Kỹ thuật kéo căng này được sử dụng để cải thiện độ đàn hồi của cơ và phạm vi chuyển động của cơ đã được chứng minh là có tác động tích cực đến phạm vi chuyển động chủ động và thụ động.

Kỹ thuật xoa bóp khắc phục có thể được áp dụng cho các khu vực có vấn đề để giảm độ cứng và giải quyết các cơn co thắt ở các cơ cụ thể để cải thiện phạm vi chuyển động. Điều này có thể giúp cải thiện khả năng vận động và cải thiện tư thế của bệnh nhân.

Việc áp dụng MET (một kỹ thuật tích cực bao gồm sự tham gia của khách hàng) và PNF có thể cải thiện sức mạnh ở những vùng bị suy yếu.

Xoa bóp các khu vực bị ảnh hưởng bởi tai biến có thể làm giảm đau và chuột rút bằng cách cải thiện tính linh hoạt và định vị.

cách xoa bóp cho người bị tai biến
Các bài massage cho người bị tai biến

Cách xoa bóp cho người bị tai biến có những lợi ích gì?

Các nghiên cứu khoa học gần đây đã chỉ ra rằng khi bệnh nhân tai biến được xoa bóp, họ sẽ tăng cường khả năng vận động, giảm đau và trầm cảm, do đó có thể sử dụng ít thuốc hơn. Hãy nhớ rằng liệu pháp xoa bóp không được khuyến khích trong chăm sóc cấp tính do các vấn đề về tuần hoàn mà một người sống sót sau tai biến có thể mắc phải. 

Xoa bóp cải thiện khả năng vận động

Cách xoa bóp cho người bị tai biến có lợi rất nhiều cho bệnh nhân có vấn đề về vận động. Sử dụng các kỹ thuật xoa bóp khác nhau, xoa bóp các cơ có thể kích thích lưu lượng máu và cải thiện khả năng vận động tổng thể. Sử dụng bấm huyệt trong xoa bóp, các trung tâm thần kinh cụ thể có thể được kích thích, khả năng vận động cũng có thể tăng lên.

Xoa bóp làm giảm mệt mỏi 

Một trong những tác dụng phụ phổ biến nhất và lâu dài của tai biến là mệt mỏi. Các triệu chứng liên quan đến mệt mỏi bao gồm không bao giờ cảm thấy được nghỉ ngơi, ngủ quá nhiều, nói và di chuyển chậm hơn, khó thở, thiếu sự quan tâm và chăm sóc, và rất muốn ở một mình.

Liệu pháp xoa bóp có thể làm tăng mức năng lượng và hỗ trợ bệnh nhân tai biến trong việc bảo tồn. Nó được thực hiện bằng cách giải phóng căng cơ và độc tố trong cơ và giảm cortisol, một loại hormone căng thẳng.

Xoa bóp giúp cải thiện chứng mất ngủ 

Bệnh nhân tai biến có thể bị mất ngủ vì khó ngủ với các triệu chứng như khô miệng, khó thở, khó chịu và cứng cơ.

Liệu pháp xoa bóp có thể giúp cải thiện chứng mất ngủ do nó tạo ra một trạng thái thoải mái hơn cho bệnh nhân cả về thể chất và tinh thần. Xoa bóp cũng kích hoạt hệ thống thần kinh phó giao cảm có nhiệm vụ cho phép cơ thể bệnh nhân thư giãn. Việc một người ngủ quên trong mùa mát-xa là điều khá phổ biến.

Xoa bóp cải thiện tuần hoàn

Tai biến thường do máu lưu thông kém. Điều quan trọng là bệnh nhân tai biến phải giải quyết vấn đề này để ngăn chặn vấn đề khác xảy ra.

Mát-xa nhẹ nhàng có thể kích thích lưu thông máu và các cơ quan nội tạng và tạo ra hơi ấm. Các bộ phận cực đoan như bàn tay và bàn chân có thể bị sưng, lạnh hoặc đau nhức do sự tích tụ axit lactic trong cơ do giảm khả năng vận động của người bị tai biến.

Sự lưu thông máu tốt được kích thích bởi liệu pháp mát-xa cung cấp máu giàu oxy đến các cơ bị tổn thương và căng thẳng, chính xác là cần thiết để chữa lành.

Xoa bóp làm giảm đau và xua tan chuột rút 

Bệnh nhân tai biến có thể bị đau. Đây thường là kết quả của chuột rút, căng cơ và cứng khớp.

Sử dụng mát-xa nhẹ nhàng, các khớp bị đau và cứng có thể được giảm bớt do các cơ bao quanh các mô mềm và khớp đang nhận được nguồn cung cấp máu tốt hơn từ sự gia tăng lưu thông máu. Tăng lưu thông máu cũng có thể giúp giảm bớt chứng chuột rút, vì chúng là kết quả phổ biến khi cơ không nhận được đủ lưu lượng máu.

Xoa bóp làm giảm các triệu chứng trầm cảm 

Một người đã bị tai biến có thể phát triển các vấn đề về cảm xúc cùng với những vấn đề về thể chất. Trầm cảm có thể xảy ra do các hoạt động hàng ngày của bệnh nhân không thể thực hiện được nữa.

Nghiên cứu khoa học gần đây đã tiết lộ rằng liệu pháp xoa bóp có tác dụng hữu ích đối với những bệnh nhân tai biến đang bị trầm cảm. Giá trị trị liệu của mát xa được quan sát khi các thụ thể thần kinh của hệ thần kinh được kích thích về mặt thể chất, cơ thể tiết ra các hóa chất nâng cao tâm trạng như serotonin và dopamine. Ngoài ra còn có tác dụng giảm các chất hóa học bên trong liên quan đến căng thẳng như adrenaline và cortisol giúp chống lại chứng trầm cảm.

cách xoa bóp cho người bị tai biến
Các lợi ích xoa bóp cho người bị tai biến

Tạm kết

Bệnh nhân tai biến có thể gặp các triệu chứng khác nhau ở các khu vực bị ảnh hưởng do những thay đổi trong tuần hoàn. Xoa bóp có thể cải thiện tuần hoàn và giảm các triệu chứng này, chẳng hạn như chân tay cảm thấy lạnh. Bất kỳ người bị bệnh thần kinh vận động nào cũng có thể được hưởng lợi về mặt thể chất và tâm lý với liệu pháp mát-xa khắc phục hậu quả, cũng có thể hỗ trợ cải thiện tâm trạng và mức năng lượng tổng thể. 

Bài viết trên chúng tôi đã nêu lên cách xoa bóp cho người bị tai biến và những lợi ích mang lại cho bệnh nhân. Hy vọng sau bài viết này các bạn có thể chăm sóc người tai biến tốt hơn. Nếu như bạn không có thời gian để xoa bóp thì có một giải pháp tối ưu nhất đó chính là mua một chiếc ghế massage toàn thân tại nhà để sử dụng nhé!

Thông tin tham khảo:

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *