chạy bộ chân to
Máy chạy bộ

Chạy bộ chân to đúng hay sai? Chạy bộ đúng cách là như thế nào?

Chạy bộ giúp cơ xương trở nên săn chắc và chắc khỏe hơn rất nhiều. Tuy nhiên vấn đề chạy bộ chân to vẫn còn khiến nhiều người phải lo lắng. Bên cạnh đó nên chạy bộ như thế nào cho đúng cách? Bài viết sau đây sẽ rất hữu ích dành cho bạn.

Chạy bộ mang lại nhiều lợi ích nổi bật cho sức khỏe. Không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe mà còn giúp giảm cân rất nhanh chóng. Tuy nhiên chạy bộ chân to vẫn là điều khiến nhiều người phải lo ngại. Giảm cân thành công nhưng lại có đôi chân to là điều mà không ai muốn xảy ra. 

Chạy bộ chân to đúng hay sai?

Chạy bộ là hình thức tập đòi hỏi cả cơ thể bạn đều phải vận động liên tục. Không chỉ phần chân mà các bộ khác như đùi, bắp chân, lưng…Tất cả những bộ phận này đều phải hoạt động. Vậy chạy bộ chân to đúng hay sai? Thông thường với việc vận động nhiều và liên tục sẽ giúp chúng trở nên săn chắc hơn. Tuy nhiên việc chạy bộ có làm chân bị to ra không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác gây nên. 

chạy bộ chân to
Nên sử dụng mũi chân trong suốt quá trình chạy bộ
  • Nếu bạn thường xuyên thực hiện các bài tập chạy nước rút với cường độ cao. Thay vì chạy bộ thông thường. Chân bạn sẽ bị to ra rất nhanh chóng. Vì để thực hiện được bài tập nước rút. Bạn phải tập trung nhiều vào cơ bắp. Đòi hỏi cơ bắp phải hoạt động nhiều hơn bình thường. 
  • Ngoài ra khi bạn chạy ở những nơi có độ dốc càng cao. Việc này sẽ làm chân bị to ra rất nhanh chóng. Vì để chạy được trên những địa hình này bạn phải dùng hết sức. Lúc đó bộ phận đùi và chân sẽ phải chịu tác động mạnh nhất. Chúng luôn phải trong trạng thái chuyển động khiến chúng dễ bị to ra.
  • Chưa dừng lại ở đó, nếu bạn thường xuyên bổ sung nhiều chất đạm cho cơ thể. Việc này cũng sẽ khiến cho chân bị ngày càng lớn dần. Bổ sung nhiều chất đạm hay protein cho cơ thể quá nhiều. Sẽ khiến cho phần bắp chân sau khi chạy bộ được phục hồi nhanh chóng. Từ đó dẫn đến việc chạy bộ chân to sẽ xảy ra.

Nên chạy bộ như thế nào để không bị to chân?

2.1. Sử dụng mũi bàn chân để chạy bộ

Thực chất với việc bạn thường xuyên chạy bằng mũi bàn chân thay vì gót chân. Đây được xem là phương pháp giúp bạn chạy bộ nhanh hơn. Đồng thời giúp tăng được tốc độ được dễ dàng hơn. Bên cạnh đó các lực xấu tác động lên khớp hông cũng giảm 1 cách đáng kể. Từ đó giúp cho chân bạn không bị to ra trong khi chạy bộ.

2.2. Chạy bộ đường dài

Chạy bộ chân to đúng hay sai? Thông thường những người thường chạy bộ đường dài sẽ sở hữu những đôi chân thon gọn. Trong khi đó những người chạy với quãng đường ngắn lại có bắp chân to hơn. Đó là vì khi chạy quãng đường dài, sức tập trung vào bắp chân sẽ không nhiều. So với việc chạy ngắn, bắp chân phải đòi hỏi dùng nhiều sức hơn. Vì vậy tốt hơn hết bạn nên chạy bộ đường dài. Như vậy sẽ giúp cho chân bạn không bị to ra.

chạy bộ chân to
Chạy bộ kết hợp với chế độ ăn dinh dưỡng giúp chân không bị to

2.3. Chạy trên địa hình bằng phẳng

Thông thường khi chạy trên địa hình phẳng sẽ giúp chân bạn không bị to ra. So với chạy trên địa dốc và nghiêng. Vì khi thực tế khi bạn chạy lên dốc lúc này chân bạn sẽ phải chịu thêm một lực. Lục này sẽ giúp giữ cho cơ thể được thăng bằng. 

Ngoài ra mỗi lần khi chạy lên dốc đòi hỏi cơ thể phải luôn hướng lên phía trước. Đồng thời trọng lực tác động lên chân cũng mạnh mẽ hơn. Lúc này bạn cũng sẽ sử dụng nhiều sức hơn khiến chân bạn bị to ra nhanh chóng. Vì vậy tốt nhất bạn nên chạy bộ trên địa hình bằng phẳng. Và hạn chế các bài tập chạy leo dốc quá nhiều.

Có thể bạn quan tâm: 

Những điều bạn cần nên lưu ý trong quá trình chạy bộ

3.1. Không nên chạy với tốc độ quá nhanh

Chạy bộ chân to đúng hay sai? Tốt nhất trong suốt quá trình chạy bộ, bạn nên chạy với tốc độ vừa phải. Đồng thời kết hợp thêm vừa chạy vừa hít thở đều đặn. Bạn không nên chạy với tốc độ quá nhanh. Như vậy sẽ rất dễ gây ra chấn thương cho chân của bạn. 

chạy bộ chân to
Luôn bổ sung nước đầy đủ cho cơ thể trong suốt quá trình chạy bộ

3.2. Kết hợp với chế độ ăn khoa học

Ngoài việc chạy bộ, bạn nên kết hợp thêm chế độ ăn uống khoa học. Với các thực phẩm có chứa ít tinh bột. Đồng thời ăn nhiều rau xanh và thịt trắng để giảm cân hiệu quả hơn. Bên cạnh đó bạn tuyệt đối không nên ăn thực phẩm có chứa tinh bột sau 7 giờ tối.

3.3. Bổ sung nước đầy đủ cho cơ thể

Bạn nên bổ sung nước cho cơ thể vừa phải để cơ thể không bị mất nước. Đồng thời cũng không làm khô họng trong khi chạy. Uống nước rất tốt tuy nhiên bạn nên tránh uống nước quá nhiều. Tốt nhất bạn chỉ nên uống đủ khoảng 2,5 lít nước cho ngày bình thường. Bên cạnh đó là uống từ 3 đến 3,5 lít nước cho những ngày có tập luyện.

3.4. Khởi động kỹ trước khi chạy

Dù chạy bộ ngoài trời hay chạy bộ bằng máy chạy bộ bạn cũng nên khởi động kỹ trước khi chạy. Khởi động trước khi chạy sẽ giúp giãn cơ rất tốt giúp tránh được chấn thương rất hiệu quả. Bên cạnh đó thời gian chạy bộ tốt nhất là khoảng từ 15 đến 30 phút để giúp thu được kết quả cao nhất.

Các thông tin trên đây đã giúp bạn biết được chạy bộ chân to đúng hay sai. Bên cạnh đó để chạy bộ được đảm bảo hiệu quả nhanh chóng. Bạn nên kết hợp với chế độ luyện tập có kế hoạch ngay cả trên máy chạy bộ. Đồng thời là có chế độ nghỉ ngơi thích hợp nhất sau mỗi lần tập luyện.

Thông tin tham khảo:

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *