đau khớp gối không đi được
Sức khỏe

Đau khớp gối không đi được thì phải làm sao để hết đau

Đau khớp gối không đi được thì phải làm sao để cơn đau ấy qua đi một cách dễ dàng sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây một cách rõ ràng nhất. Cũng như cho bạn biết thêm một số triệu chứng khác có thể xuất hiện làm cơn đau khớp gối của bạn nặng hơn.

Khi lớn tuổi hơn, bạn có thể bắt đầu gặp phải những cơn đau nhức nhỏ cũng như khi còn trẻ bạn ngủ sai tư thế, bạn ngồi quá lâu tại một chỗ, bạn làm việc hơi quá sức đều có thể xảy ra đau nhức đầu gối. Trong khi hầu hết các cơn đau nhức nhỏ có thể được bỏ qua nhưng một số có thể là dấu hiệu của các vấn đề nghiêm trọng hơn. Chúng sẽ được tiết lộ trong bài viết này.

Đau khớp gối không đi được

Đau đầu gối không đi được cũng giống như sự thay đổi hướng đột ngột khi bạn đặt chân xuống đất và đi có thể dẫn đến trật khớp gối. Mặc dù đây thường không được coi là một chấn thương nghiêm trọng, nhưng một số trường hợp hiếm hoi được cho là khá nặng. Đầu gối trật thường có thể là do dây chằng rách, mạch máu bị phá vỡ và các dây thần kinh bị hư hỏng. Khi điều này xảy ra, đầu gối của bạn có thể cảm thấy như đang di chuyển hoặc bị xê dịch và đau khi bạn đi bộ. Bạn cũng có thể gặp một số triệu chứng sau:

 • Sưng tấy
 • Đau đầu gối nghiêm trọng
 • Nghe thấy tiếng lộp bộp tại thời điểm bị thương
 • Biến dạng quanh khớp gối
 • Không ổn định và cảm giác như đầu gối của bạn sẽ phát ra tiếng
 • Phạm vi chuyển động hạn chế
 • Không có khả năng tiếp tục các hoạt động hàng ngày như là đi bộ.
đau khớp gối không đi được
Đau khớp gối không đi được

Một số loại đau khớp gối khác

1. Đầu gối phát ra tiếng “tách”

Trong một số trường hợp, tiếng tách có thể là dấu hiệu của chấn thương dây chằng chẳng hạn như dây chằng chéo trước (ACL), dây chằng chéo sau (PCL) hoặc rách dây chằng chéo giữa (MCL). Chấn thương dây chằng đầu gối là chấn thương thể thao phổ biến và chúng cũng có thể xảy ra do tai nạn năng lượng cao. Ngoài việc phát ra tiếng chúng còn có các triệu chứng thường xảy ra bao gồm:

 • Đau đột ngột, dữ dội ở đầu gối
 • Đau dai dẳng khi đi bộ
 • Đầu gối đột ngột phát ra khiến bạn bị ngã và cảm thấy không ổn định khi đi bộ
 • Sưng tấy trong vòng 24 giờ sau chấn thương ban đầu. 

Một lý do khác khiến đầu gối của bạn có thể bị kêu là do bị rách sụn chêm. Điều này thường có thể xảy ra cùng với chấn thương dây chằng đầu gối và xảy ra khi sụn chêm giữa bị rách. Tương tự như chấn thương ACL, PCL hoặc MCL, vết rách sụn chêm xảy ra từ một chuyển động đột ngột, chẳng hạn như chấn thương thể thao hoặc vặn người đột ngột. Bên cạnh những triệu chứng được nếu trên bạn cũng có những cảm nhận như sau:

 • Đau đầu gối
 • Đau và khó chịu ban đầu nhưng vẫn có thể đi lại
 • Đau và tê cứng trầm trọng hơn
 • Đầu gối của bạn to ra.

2. Đầu gối của bạn bị sưng

Sưng đặc biệt là khi không có sự cố xảy ra thì càng đáng báo động. Tại sao đầu gối của bạn bị sưng? Bạn đã tự làm mình bị thương và không nhận thấy? Đôi khi việc va chạm vào đồ đạc và không để ý có thể xảy ra, nhưng đó hiếm khi là lý do khiến đầu gối của bạn bị sưng tấy. Nguyên nhân phổ biến nhất là do viêm khớp ở đầu gối. Từ viêm khớp dạng thấp đến viêm xương khớp, viêm khớp là một tình trạng mãn tính trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Cùng với sưng đầu gối, bạn cũng có thể gặp phải:

 • Khó co đầu gối của bạn hoàn toàn
 • Đau đầu gối
 • Có độ cứng nhất định
 • Phạm vi chuyển động hạn chế
đau khớp gối không đi được
Đầu gối của bạn bị sưng

Đau khớp gối không đi được cần phải làm sao 

1. Giảm cân

Bạn có thể không nghĩ rằng tăng cân sẽ tạo ra nhiều khác biệt cho đầu gối của bạn nhưng nó có. Các nhà nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết rằng giảm 0,5kg tương đương với việc bạn giảm áp lực khỏi đầu gối là 2.5kg. Khi bạn đi bộ, áp lực ở đầu gối của bạn gấp khoảng năm lần trọng lượng cơ thể vì vậy ngay cả khi mang thêm vài cân cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn cho bạn.

2. Uống sữa

Uống sữa hoặc bạn có thể ăn phô mai hoặc sữa chua. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa Aretes Care & Research cho thấy uống một ly sữa hàng ngày giúp bệnh nhân nữ bị viêm xương khớp làm chậm quá trình phát triển thêm của bệnh.

3. Dùng đá

Nếu bạn bị chấn thương đầu gối, hãy chườm đá trong khoảng 20 phút sau mỗi hai hoặc ba giờ cũng có thể ít hơn nếu giữ băng trên vết thương trong thời gian dài quá lạnh hoặc không thoải mái. Điều này sẽ giúp giảm viêm cũng như việc dùng thuốc chống viêm không steroid như ibuprofen cũng sẽ có lợi.

đau khớp gối không đi được
Dùng đá

4. Corticosteroid

Những mũi tiêm này rất hiệu quả nhưng cơn đau có thể quay trở lại. Ngược lại nếu bạn lạm dụng corticosteroid sẽ khiến sụn xấu đi, vì vậy đây là điều chỉ nên thử khi bạn thực sự cần thiết. Thông thường bạn chỉ có thể tiêm hai hoặc ba mũi corticosteroid mỗi năm.

Giờ thì bạn đã biết phải làm sai khi bị đau khớp gối không đi được rồi phải không nào. Nếu có bất kỳ điều gì bất thường xảy ra hay cơn đau quá sức với bạn thì bạn cần liên hệ với bác sĩ ngày lập tức nhé. Đặc biệt là khi bạn không có bất cứ sự va chạm với đầu gối nhưng lại bị đau.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *