tac-dung-cua-toi-khong-vi
Sức khỏe

Giá trị dinh dưỡng của tỏi không vị. 3 chức năng và tác dụng của allicin

Bạn đã biết rằng tỏi là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe chưa ? Ngoài tác dụng làm gia vị cho các món ăn trở nên ngon hơn thì tỏi còn có nhiều tác dụng bổ ích đối với sức khỏe cơ thể. Ngày nay thì có một sự lựa chọn tốt hơn và lành mạnh hơn lại tận dụng được hết tất cả các lợi ích của tỏi đó là tỏi không vị.

Tỏi không vị là một loại thực phẩm mà bạn có thể dễ dàng nhận được các lợi ích từ nó nhưng có thể tránh được hôi miệng. Sau đây sẽ là một số tác dụng và vai trò của tỏi không vị cũng như allicin – một chất có trong tỏi.

Tỏi không vị là gì?

Tỏi là một loài thực vật ăn được trong chi Allium. Nó cũng là một nguyên liệu nấu ăn tuyệt vời, giúp tăng thêm hương vị và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một trong những vấn đề chính khi ăn nhiều tỏi là nó có thể để lại mùi hăng và dư vị. Nhờ khoa học hiện đại, ngày nay có một cách dễ dàng để có được những lợi ích sức khỏe từ tỏi mà không tạo ra mùi vị nồng. Tỏi không vị là dạng tỏi cô đặc, dạng viên nang tiện lợi, nhanh chóng được giải phóng vào máu mà không có mùi dư thừa.

tac-dung-cua-toi-khong-vi

Hiệu quả của allicin

Tỏi đã được sử dụng trong lĩnh vực bổ sung sức khỏe trong nhiều năm. Cho đến nay, ngày càng có nhiều nghiên cứu khoa học hỗ trợ việc sử dụng nó trong các ứng dụng lâm sàng.

Hầu hết các lợi ích sức khỏe của tỏi không có hương vị đến từ allicin, một hợp chất có trong tỏi sống. Khi đun tỏi đến nhiệt độ nhất định, chất allicin sẽ bị phá hủy. Tỏi sống có chứa các hợp chất tích cực liên quan đến lợi ích sức khỏe của nó.

Dạng bổ sung của tỏi không có hương vị có thể giữ lại các lợi ích sức khỏe của allicin, nhưng viên nang phải có hoạt tính allicinase cao và phải được phá vỡ nhanh chóng để hợp chất này hoạt động. Điều này có nghĩa là viên nang tỏi phải được chia nhỏ nhanh chóng để cơ thể nhận được các lợi ích sức khỏe từ các chất bổ sung. Nếu quá trình tiêu hóa và làm rỗng dạ dày quá chậm, tác dụng của allicin sẽ bị mất.

1. Hạ huyết áp

Trong nhiều năm, tỏi đã được chứng minh là có nhiều tác dụng dược lý mạnh mẽ đối với hệ tim mạch. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn giàu tỏi có mối liên hệ chặt chẽ với việc giảm huyết áp. Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng tỏi có thể làm giảm huyết áp tâm thu và giúp ngăn ngừa huyết áp cao.

Tỏi cũng cho thấy một số tác động tích cực đến chất béo trung tính trong máu (chất béo trong máu) và mức cholesterol toàn phần. Hầu hết các lợi ích có thể được nhìn thấy trong các nghiên cứu trên động vật, nhưng kết quả của các nghiên cứu trên động vật không phải lúc nào cũng được chứng minh ở người

2. Giãn mạch

Tỏi đã được chứng minh là giúp mở rộng các mạch máu, cho phép nhiều chất dinh dưỡng đi qua chúng nhanh hơn. Điều này rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể vì nó có thể cải thiện lưu thông máu và dòng chảy hiệu quả của các chất dinh dưỡng trong cơ thể.

3. Chống oxy hóa và bảo vệ thần kinh

Các loại oxy phản ứng (ROS) và các gốc tự do có mối liên hệ chặt chẽ với nhiều bệnh chẳng hạn như viêm.

Các gốc tự do mang các điện tử chưa ghép đôi. Khi các điện tử tiếp xúc với các quá trình hóa học trong cơ thể, chúng trở nên hoạt động quá mức và gây tổn hại cho các tế bào của con người (gọi là stress oxy hóa). Tỏi có một số hợp chất nhất định, những hợp chất này có tác dụng chống oxy hóa mạnh, có thể giúp “dập tắt” các gốc tự do có hại này, do đó làm giảm stress oxy hóa của cơ thể. Mặc dù nghiên cứu còn hạn chế nhưng ngày càng có nhiều nghiên cứu về công dụng của tỏi và bảo vệ hệ thần kinh.

Cho đến nay, tỏi không có nhiều tác dụng phụ được biết đến trong chế độ ăn uống. Ăn 1 hoặc 2 nhánh tỏi sống mỗi ngày là an toàn cho hầu hết mọi người. Có một số báo cáo về tình trạng đầy hơi hoặc khó chịu khi ăn tỏi khi bụng đói. 

tac-dung-cua-toi-khong-vi

Các tác dụng phụ thường gặp nhất của tỏi là hôi miệng và mùi cơ thể. Nó có thể được thay thế bằng cách thay đổi thành allicin không mùi.

Những lợi ích sức khỏe của tỏi đã được ghi nhận trong nhiều thế kỷ, và một số nghiên cứu khoa học cũng đã chứng minh các công dụng dược lý hiện đại của tỏi. Thực tế đã chứng minh rằng allicin không mùi giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch để bảo vệ thần kinh và có nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng. Bằng cách thêm tỏi không vị vào chế độ ăn uống của bạn, bạn có thể tận dụng cả hai điều này – nhận được tất cả các lợi ích sức khỏe tiềm năng và giữ cho hơi thở thơm tho.

Nguồn : https://glamorouscha.info/

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *