hiện tượng đau khớp gối
Sức khỏe

Hiện tượng đau khớp gối mách bạn đang bị bệnh gì?

Hiện tượng đau khớp gối đang xuất hiện trên đầu gối của bạn chúng đang mạch bạn bệnh gì sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây. Cũng như cho bạn biết các cách điều trị thích hợp nhất cho từng loại bệnh mà có thể bạn đang mắc phải này nhé.

Đối với nhiều người, đặc biệt là những người thừa cân hoặc có lối sống ít vận động, tập thể dục có thể sẽ không thể tránh khỏi đau khớp gối. Việc đầu tiên để chống lại cơn đau đầu gối là hiểu được nguyên nhân của nó. Điều đó có nghĩa là bạn cần chẩn đoán thích hợp từ một chuyên gia y tế có trình độ. Đây là điều rất quan trọng trong việc điều trị đau đầu gối và ngăn nó trở nên tồi tệ hơn.

Hiện tượng đau khớp gối, đau mỏi gối là bệnh gì?

1. Viêm khớp gối

Viêm khớp gối hay thoái hóa khớp gối là sự hao mòn và tổn thương của sụn khớp. Thoái hóa khớp là dạng viêm khớp phổ biến nhất và đầu gối là một trong những vị trí phổ biến nhất của bệnh thoái hóa khớp. Theo thời gian, sụn bao bọc các đầu xương bị phá vỡ do thoái hóa khớp. Cuối cùng, sụn khớp sẽ bị mài mòn hoàn toàn, khiến xương nghiến vào nhau một cách đau đớn. Khi bạn cảm thấy lạo xạo khớp gối đó cũng là dấu hiệu đau khớp gối sẽ nhanh đến với bạn.

Điều trị: Không có cách chữa khỏi bệnh thoái hóa khớp gối, nhưng tình trạng bệnh có thể được làm chậm và kiểm soát qua những cách sau đây:

  • Vật lý trị liệu
  • Sửa đổi hoạt động
  • Giảm cân
  • Thuốc giảm đau, thuốc tiêm như corticosteroid.
  • Phẫu thuật cắt bỏ để loại bỏ mô bị tổn thương có thể là một lựa chọn cho những trường hợp ít tiến triển.
hiện tượng đau khớp gối
Viêm khớp gối

2. Chấn thương ACL

ACL là hiện tượng dây chằng thường bị tổn thương. Dây chằng có nhiệm vụ giữ cho xương chày không trượt ra trước xương bánh chè và giữ ổn định cho đầu gối trong quá trình chuyển động xoay. Nó là một trong những chất ổn định chính của đầu gối.

Điều trị: Mục tiêu của điều trị chấn thương ACL nhẹ (chấn thương dây chằng được gọi là bong gân) là giảm thiểu đau và sưng. 

  • Nghỉ ngơi
  • Chườm đá
  • Nẹp cố định
  • Thuốc giảm đau
  • Đối với các vết rách ACL hoàn chỉnh, cần phải tái tạo lại ACL. Tái tạo ACL bao gồm việc đặt một mô tương tự hoặc là gân gọi là mô ghép làm giá đỡ và tạo ra một môi trường nơi mô liên kết mới phát triển.
hiện tượng đau khớp gối
Chấn thương ACL

3. Chứng đau cơ và chứng Chondromalacia

Hội chứng đau xương khớp thường xảy ra ở đầu gối vận động viên điền kinh hoặc đầu gối của vận động viên nhảy, là một tình trạng gây đau ở phía trước hoặc xung quanh đầu gối. Chondromalacia là một tình trạng tương tự có thể gây ra hội chứng đau xương chậu. Và bệnh nhuyễn sụn có thể xảy ra khi sụn ở mặt dưới của xương bánh chè bị mòn đi, có thể do khớp gối bị lệch.

Điều trị: Cả hai tình trạng này thường được điều trị không theo chiến lược. Điều trị phẫu thuật là cách bạn cần lựa chọn, chúng giải phóng gân nếu gân bánh chè căng kéo xương bánh chè ra khỏi sự liên kết thích hợp. Hoặc phẫu thuật cắt xương bánh chè, trong đó sụn bị hư hỏng được phẫu thuật loại bỏ khỏi xương bánh chè.

hiện tượng đau khớp gối
Chứng đau cơ và chứng Chondromalacia

Chống hiện tượng đau khớp gối

Đau khớp gối là hiện tượng phổ biến, đặc biệt là khi bạn già đi nhưng nó không phải là không thể tránh khỏi. Dưới đây là một số mẹo để bệnh đau khớp gối không ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn:

1. Duy trì cân nặng hợp lý

Thừa cân và béo phì là yếu tố nguy cơ chính của nhiều loại đau đầu gối. Đầu gối của bạn phải làm việc nhiều hơn khi chúng phải gánh nhiều trọng lượng hơn. Giữ chỉ số khối cơ thể (BMI) của bạn từ 18,5 kg/m2 đến 24,5 kg/m2 để có cân nặng hợp lý.

2. Di chuyển nhiều hơn

Ngược lại với suy nghĩ nhiều người, bạn càng di chuyển nhiều đầu gối của bạn sẽ càng cảm thấy tốt hơn. Có một lý do tại sao vật lý trị liệu hầu như luôn luôn là một lựa chọn điều trị đau đầu gối. Cố gắng tập thể dục vừa phải ít nhất 30 phút trong 5 lần/tuần.

Nhưng không phải bạn muốn vận động như thế nào cũng được mà bạn cần sự vận động chính xác. Đối với đau đầu gối, hãy tập trung vào hoạt động có tác động thấp như bơi lội hoặc đi xe đạp, thay vì hoạt động có tác động mạnh như chạy và một số hình thức thể dục nhịp điệu. Các hoạt động ít tác động đến đầu gối của bạn ít hơn, mang lại cho bạn lợi ích của việc tập thể dục mà không ảnh hưởng đến đầu gối.

Bạn đã biết hiện tượng đau khớp gối đáng báo động đến những tình trạng nghiêm trọng vậy nên phòng tránh chúng vẫn là cách tốt nhất. Ăn uống một chế độ thích hợp, rèn luyện thể dục thể thao nếu bạn bị đau nhiều vậy thì lựa chọn một chiếc xe đạp tập đạp tại nhà là ý kiến không tối dành cho bạn nhé. Vừa cải thiện được tình trạng đau khớp vừa cải thiện sức khỏe tổng thể vừa thuận lợi cho thời gian luyện tập linh động hơn.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *