Dinh dưỡng khỏe

Học từ vựng tiếng anh có khó không? Cách học từng vựng chuẩn không cần chỉnh

Học từ vựng tiếng anh khó như đã nghĩ? Cách học từng vựng chuẩn không cần chỉnh, bấm ngay bài viết này để biết thêm những thông tin hay về cách học từ vựng.

Học từ vựng tiếng anh có khó không? Cách học từng vựng chuẩn không cần chỉnh mà mọi người đang tìm kiếm. Học chăm chăm theo sách giáo khoa liệu có ổn không hay phải học như thế nào để có thêm nhiều từ vựng đừng lo hãy đọc hết bài này nhé!

Dưới đây là “Học từ vựng tiếng anh có khó không? Cách học từng vựng chuẩn không cần chỉnh” mà các bạn có thể học hỏi theo để có thêm nhiều kiến thức hay ho về cách học.

Cách học từ vựng tiếng Anh sai lầm thông dụng

Đây có phải là phương pháp bạn học được ở trường không: Học thuộc lòng từ vựng bởi phương pháp lặp lại nhiều lần.

Ví dụ, Nếu bạn muốn học từ “basketball” là bóng rổ, thì sau đấy bạn chỉ nói đi nói lại thật to: “basketball…bóng rổ…basketball…bóng rổ…basketball…bóng rổ…” hàng chục hay hàng trăm lần như thế cho đến lúc thuộc thì thôi, đúng không?

Về mặt lý thuyết thì đúng là sau lúc học theo kiểu này thì khi đọc bạn có thể nhận ra được “basketball” là bóng rổ.

Bạn có nhận thấy nhiều người học tiếng Anh tương đối tốt khi mà họ không hề gặp trắc trở khi nhận ra từ đấy trong khi nghe hay đọc.

Nhưng lúc bước vào giao tiếp thực sự thì sao?

 • Họ muốn nói từ bóng rổ…từ đó đã tại trên đầu lưỡi rồi…nhưng không, nó không thể nào bật ra được. Rốt cuộc thì họ lại bỏ lửng rồi thấy ngần ngại và chẳng nói gì nữa.
 • Rõ ràng phương pháp này rất nhạt nhẽo vô vị, nhưng hơn hết là nó rất kém hiệu quả.
 • 1 ngôn ngữ thông thường có hàng hóa trăm ngàn hay thậm chí hàng triệu từ.

Đây đó là 1 lý do khác nữa mà mọi người cho rằng bạn hẳn phải là thiên tài mới có thể học hết được chúng trong 1 thời gian ngắn, Nếu không bình thường xuyên sẽ phải mất hàng năm trời mới có thể làm được điều này.

Phương pháp học từ vựng tiếng Anh tuyệt vời là gì?

 • Nếu như bạn hỏi giáo viên tiếng Anh của bạn hoặc 1 người học tiếng Anh nào đấy câu này, thì họ sẽ nói với bạn các cách giống hệt nhau.
 • Họ sẽ bảo bạn phương pháp tuyệt vời để xây dựng khối từ vựng là đọc thật rất nhiều hay thu thập từ vựng qua các bài nghe.
 • Và tôi cũng hoàn toàn đồng ý với điều đấy. Đó đó là phương pháp hoàn hảo để tăng lượng từ vựng của bạn.
 • Nghe điều này cực kỳ quen thuộc, đúng không? Mọi người đều biết điều này rồi. Đề tài này quá nhàm chán.
 • Nhưng đấy mới đó là vấn đề – nghe thì quen đó nhưng hành động lại không như vậy.

Mọi người biết cách học từ vựng tiếng Anh là thế nào, nhưng hầu hết lại không làm theo cách thức ấy. Bởi bạn dành quá nhiều thời gian vào các phương tiện giải trí và những video hài hước.

Và giờ, nếu như bạn thường xuyên luyện tập bằng cách thức nghe và đọc thì xin chúc mừng. Bạn không có cần phải đọc bài viết này nữa.

Nhưng Nếu chẳng phải như thế, thì hãy để tôi thuyết phục bạn bắt đầu nghe và đọc tiếng Anh thường hơn.

Tôi sẽ chia sẻ với bạn hai lợi ích nữa mà bạn sẽ có được bằng việc áp dụng thói quen này. Tôi cũng sẽ chia sẻ với bạn một số tài liệu nghe và tài liệu đọc. Vậy giờ chúng ta hãy bắt đầu nào.

Lợi ích trước tiên mà bạn nhận được là “trực giác”

Trực giác là sao cơ?

 • Chẳng hạn như bạn gặp phải một nghi vấn trắc nghiệm ngữ pháp tiếng Anh.
 • Bạn nhìn vào các đáp án và ngay lập tức bạn biết được đáp án đúng là gì.
 • Bạn không biết quy tắc ngữ pháp để mà giải rất thích hoặc lập luận được.
 • Dễ chỉ là bạn cảm thấy nó đúng.
 • Đấy chính là trực giác. Bạn có được nó thông qua việc nghe và đọc thật rất nhiều.

Đáng tiếc là, vài người không hiểu rõ giá thành trị sức mạnh của trực giác. Các người này học từ vựng theo phương pháp cực kỳ lạ. Họ không có học từ theo văn cảnh. Thay vào đó, họ tìm 1 danh sách các từ mới và học thuộc nghĩa từng từ 1.

Nghe thì có vẻ chính là ý hoặc. Nhưng họ đang học nhiều từ mới cùng 1 khi. Và chỉ có một từ để mô tả cho hành động này. => Đúng là sai lầm.

Đâu phải vì bạn biết ý nghĩa của từ thì nghĩa là bạn có thể dùng nó đâu. Như vậy không có đủ. Bạn cũng cần phải biết từ đó được sử dụng như thế nào cơ mà.

Cách ghi nhớ từ vựng tiếng Anh hữu hiệu

Có khá nhiều cách để ghi nhớ từ vựng – lặp đi lặp lại, viết những câu cất giữ các từ mà bạn muốn ghi nhớ, dùng phần mềm lặp lại ngắt quãng, học từ vựng theo chủ đề, sử dụng kỹ thuật ghi nhớ, xem phim, nghe nhạc, flashcashs hoặc dán từ mới ở những khu vực thuận tiện nhìn để nhắc nhở, v.v.

Tôi không phủ nhận rằng những phương pháp ấy có thể giúp bạn ghi nhớ được từ vựng. Nhưng Nếu vì một số lý do nào đấy mà bạn không có muốn dùng (hay không thể sử dụng) bất kỳ phương pháp nào trong số ấy thì sao?

Giả sử bạn đang đọc 1 cuốn sách khá thú vị, đến nỗi mà sau lúc bạn tra từ đó trong từ điển, bạn chỉ muốn tiếp tục đọc càng nhanh càng rất tốt. Chẳng có thời giờ đâu để lấy bút ra và Viết mấy câu liên quan đến từ đó cả. Cũng chẳng có thời gian đâu để lấy chiếc smartphone của bạn ra mà cho từ đó vào phần mềm từ vựng cả.

Đây là vấn đề khá nghiêm trọng. Nếu như bạn giống như tôi, có lẽ bạn thừa hiểu các điều này. Trong tình huống này, nhiều người đều lựa chọn không cố gắng nhớ tất cả đống từ đấy luôn. Nhưng vẫn còn hy vọng…

Nhớ từ vựng tiếng Anh bởi phương pháp siêu lười

Phương pháp này dựa trên “hiệu ứng những mức độ xử lý”, nghĩa là về căn bản các từ ngữ đã được xử lý tại mức độ sâu hơn thì sẽ được ghi nhớ tốt hơn.

Đa số mọi người không có cố gắng ghi nhớ 1 từ nào cả. Khi tra 1 từ nào đó trong từ điển, họ chỉ đơn giản là đọc định nghĩa một lần duy nhất. Chính là cách thức làm hời hợt và là cách ghi nhớ dở nhất.

Cho nên thay vào đấy hãy sử dụng phương pháp đơn giản dưới đây. Tôi sẽ chỉ cho bạn nó hiệu quả thế nào. Giả sử tôi muốn nhớ từ “forfeit”, nghĩa của nó là mất hay bị tước đoạt (tài sản hoặc quyền hoặc đặc quyền) như một hình phạt đối với hành vi sai trái.

Dưới đây là những gì tôi sẽ làm:

 • Trước nhất, tôi sẽ phân tích cái nhìn trực quan của từ này bởi phương pháp tự hỏi những câu sau:
 • Từ này có bao nhiêu âm tiết?

Trong từ này có những chữ cái nào lặp lại không? (Có, chữ “f” được lặp lại chỉ một lần)

2 là, tôi sẽ cố xử lý ý nghĩa của từ đấy bởi phương pháp sau:

Phân loại từ đấy ra thuộc dạng rất tốt, xấu hay trung lập. Ví dụ từ “forfeit” nghĩa là “đánh mất cái gì đó”. Vì thế tôi xếp cho nó vào loại xấu. (Thật ra dù tôi suy nghĩ nó vô cùng tốt hoặc xấu không quan trọng. Điều quan trọng là ta phải xử lý được nghĩa của nó sâu hơn nữa.)

Mau chóng tạo ra một hình ảnh khác thường xuyên (hoặc 1 câu chuyện) gồm cả nghĩa của từ này. Ví dụ như tôi có thể tưởng tượng bản thân bị mất rất nhiều chi phí do tôi đã làm điều gì đấy vi phạm luật pháp, như là vi phạm luật giao thông hay xả rác ra đường chẳng hạn.

Đừng vướng vào các chi tiết quá của bài Tôi đang nói cho bạn cách mà cá nhân của tôi làm để giúp bạn nắm được ý tưởng chung của nhau. Bạn không cần phải làm theo thứ tự từng bước này. Bạn có thể chỉ cần làm theo các bước của bạn miễn là các bước này buộc bạn phải xử lý được triệt để những từ. Sau đây là thêm vài ví dụ nữa cho bạn:

 • Xem liệu những từ có chung chữ cái nào với tên của bạn không có.
 • Nghĩ ra những từ khác có ý nghĩa tương tự với từ mà bạn muốn nhớ.
 • Bất kể các bước của bạn là gì, đừng quên phân tích cả về hình thái lẫn ý nghĩa của từ.

Đừng chỉ tập trung phân tích mỗi một ý nghĩa. Hãy chú ý tới cả hình thái của nó. Chúng ta cần phải xử lý chúng đồng thời sao cho não kết nối chúng lại.

Lời kết

Điều cuối cùng mà tôi muốn lưu ý với bạn là: Đừng chỉ đọc từ mới 1 lần, bạn cũng cần phải thường xuyên sử dụng nó thì mới có thể ghi nhớ lâu được đó là học từ vựng tiếng anh.

Nếu như thấy bài viết này hữu ích, hãy Like và Share để bạn bè cùng biết. Nếu có bất cứ thắc mắc hay ý kiến đóng góp nào, bạn vui lòng để lại comment tại bên dưới nhé!

Nguồn: https://glamorouscha.info/

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *