máy đo đường huyết
Dinh dưỡng khỏe

Hướng dẫn cách sử dụng máy đo đường huyết đúng cách

Nếu bạn bị tiểu đường, bạn sẽ cần một máy đo đường huyết để đo và hiển thị lượng đường có trong máu của bạn. Tập thể dục, tiêu thụ thức ăn, thuốc men, căng thẳng và các yếu tố khác ảnh hưởng đến mức độ đường huyết của bạn.

Sử dụng máy đo đường huyết có thể giúp bạn kiểm soát bệnh đái tháo đường tốt hơn bằng cách theo dõi bất kỳ biến động nào của mức lượng đường huyết. Tuy nhiên trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu và bạn không biết cách sử dụng như thế nào?

Nguyên lý hoạt động của máy đo đường huyết

Có hai điểm khác biệt trong nguyên lý hoạt động của máy đo đường huyết, một là loại quang điện và hai là loại điện cực. Máy đo lượng đường huyết quang điện tương tự như máy CD là có đầu quang điện. Ưu điểm là giá thành tương đối rẻ, nhược điểm là đầu dò tiếp xúc với không khí dễ bị ô nhiễm làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm. Phạm vi sai số của máy đo là khoảng cộng hoặc trừ 0,8 và tuổi thọ tương đối ngắn. 

Thường trong vòng hai năm là chính xác hơn, hai năm sau khi được khuyến nghị ở những bệnh nhân sử dụng máy loại quang điện để làm trạm dịch vụ hiệu chuẩn. Ở các bệnh viện đa khoa đều có các chuyên gia của bệnh viện đến bảo dưỡng máy định kỳ. Còn máy đo tại nhà thì bạn phải đến bộ phận dịch vụ sau bán hàng để bảo dưỡng. Nguyên tắc kiểm tra của loại điện cực là khoa học hơn, cổng điện cực được tích hợp sẵn để tránh nhiễm bẩn. Và phạm vi sai số nói chung của máy là khoảng cộng hoặc trừ 0,5. Độ chính xác cao, không cần hiệu chuẩn khi sử dụng bình thường và tuổi thọ cao. 

Có hai cách để máy đo lấy máu, một là bôi máu, hai là hút máu. Các nhòe máu máy thường thu thập một lượng lớn máu mà làm cho bệnh nhân đau đớn hơn. Nếu lấy quá nhiều máu cũng ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm. Nếu lượng máu không đủ thì thao tác thất bại và lãng phí que thử. Loại máy đo đường huyết này đa phần là máy quang điện. Máy đo hút máu sử dụng que thử để kiểm soát kết quả đo của mẫu máu. Không bị sai lệch kết quả do vấn đề lượng máu, thao tác thuận tiện chỉ cần dùng que thử chấm vào giọt máu.

Hiện nay hầu hết các máy đo đường huyết đều phải lấy mẫu máu. Đối với những bệnh nhân phải đo đường huyết nhiều lần, chắc chắn sẽ cảm thấy đau. Để giảm bớt cảm giác đau đớn khi lấy mẫu máu nên lấy từ đầu ngón tay của bệnh nhân.

Cách sử dụng máy đo đường huyết đúng cách

máy đo đường huyết
Cách sử dụng máy đo đường huyết

Lấy máy đo đường huyết, bút lấy máu, kim lấy máu và xô đựng giấy xét nghiệm ra và đặt trên mặt bàn sạch. Không để các thiết bị điện tử như TV, điện thoại di động, lò vi sóng,… ở gần để tránh bị nhiễu. 

Sau khi rửa hoặc sát trùng tay bằng nước ấm, bạn phải đợi cho xét nghiệm sạch hoàn toàn.

Lấy bút lấy mẫu máu ra và lắp kim lấy máu vào, đối với các sắc độ, lưu ý số càng nhỏ thì vết chích càng nông. Kéo lò xo mũi mác lên. Nó có thể được điều chỉnh đến bánh răng giữa cho lần sử dụng đầu tiên. Và độ sâu có thể được điều chỉnh thích hợp trong lần tiếp theo tùy theo tình hình thực tế. 

Mở thùng giấy thử và lấy giấy thử ra, chú ý đậy kín nắp ngay sau khi lấy ra, không để lâu ngoài không khí.

Đưa giấy thử vào máy đo đường huyết, trong quá trình đưa giấy thử vào. Ngón tay không được cầm vào cổng hút máu và phần đầu cắm, nhiệt độ của ngón tay sẽ ảnh hưởng đến kết quả. 

Các lưu ý đối với kỹ thuật lấy máu

Để xỏ ngón tay của bạn, hãy xỏ vào một bên của ngón tay của bạn, không phải là giữa, để giảm đau. Chảy máu dạng hạt không chảy được, chảy nông không chảy máu, không nặn mạnh, máu khó nặn ra sẽ ảnh hưởng đến kết quả.

máy đo đường huyết
Kỹ thuật lấy máu khi sử dụng máy đo đường huyết

Đối với que thử nhóm máu, bạn chỉ cần chạm vào giọt máu đến vùng lấy mẫu, đối với que thử nhóm máu. Căn chỉnh cổng hút máu của que thử với mẫu máu, chỉ cần chạm nhẹ là máy đo đường huyết sẽ tự động hít vào nó. Que thử hút máu không được nhỏ giọt lên trên, khi máy đo phát ra tiếng kêu thì que thử đã đầy máu rồi mới tháo máy ra. Không được tháo máy đo đường huyết ra trước khi máy phát ra tiếng kêu không được cất đi khi có âm thanh.

Que thử sau khi lấy mẫu máu nên để trên mặt bàn, không được lắc mạnh. Sau khi có kết quả, que thử sẽ tự động tắt, nếu không rút que thử ra sẽ tốn điện.

Giấy xét nghiệm chỉ sử dụng được một lần và không được sử dụng lại. Giấy xét nghiệm không đầy máu thì không thể bổ sung máu được nữa, kết quả bổ sung máu không chính xác.

Bài viết trên cũng đã hướng dẫn cho bạn cách sử dụng máy đo đường huyết đúng cách. Bên cạnh đó là các lưu ý khi sử dụng máy để lấy máu mà bạn nên nhớ. Đây là một thiết bị kiểm soát lượng đường huyết rất tốt mà người bị tiểu đường nên có.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *