hướng dẫn chạy bộ
Máy chạy bộ

Hướng dẫn chạy bộ đúng cách và hiệu quả nhanh chóng

Phương pháp chạy bộ chỉ thực sự mang lại hiệu quả tối đa khi bạn thực hiện chúng đúng cách và với cường độ thích hợp. Sau đây sẽ là hướng dẫn chạy bộ đúng cách dành cho bạn. Bên cạnh đó là những lợi ích mà phương pháp này mang lại.

Nếu bạn đang sử dụng phương pháp chạy bộ để giúp tăng cường sức khỏe. Đồng thời bạn cũng lo lắng không biết nên chạy bộ như thế nào cho đúng cách. Sau đây sẽ là những hướng dẫn chạy bộ 1 cách đầy đủ và chính xác nhất dành cho bạn. Bên cạnh đó bạn cũng nên tránh tập luyện các bài tập này sai cách. Nếu không sẽ gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng.

Hướng dẫn chạy bộ đúng cách và mang lại hiệu quả tối đa nhất

1.1. Nên để mắt nhìn thẳng về phía trước khi đang chạy

Hướng dẫn chạy bộ đúng cách và mang lại hiệu quả nhất đó chính là bạn nên giữ cho đôi mắt của bạn luôn nhìn thẳng về phía trước. Bên cạnh đó bạn cũng nên giữ cho đôi mắt thật tập trung vào mặt đất. Và khoảng cách ổn nhất đó từ 1 đến 2 mét, ngoài ra bạn nên cố gắng đừng để ánh mắt nhìn vào bàn chân. Nhất là những lúc chân bạn đang chuyển động ở xung quanh vì như vậy là chạy sai cách. Không chỉ vậy mà đây còn là cách chạy bộ đúng cách và rất bài bản. Việc nhìn thẳng khi đang chạy sẽ giúp bạn có thể thấy được những thức sắp xảy ra trước mắt. Từ đó bạn có thể tìm ra những cách để phòng tránh nó xảy ra với bạn.

hướng dẫn chạy bộ
Chạy bộ đúng cách giúp tăng cường chức năng của phổi

1.2. Sử dụng cả bàn chân để tiếp đất trong quá trình chạy

Hướng dẫn chạy bộ đúng cách là trong khi chạy bộ, tốt hơn hết bạn nên tránh sử dụng gót hoặc ngón chân để tiếp đất. Vì lúc bạn sử dụng ngón chân trong quá trình chạy, lúc này bắp chân của bạn từ đó sẽ bắt đầu bị thắt chặt lại. Điều này sẽ khiến cho chân của bạn rất hay bị mỏi và thời gian mỏi cũng kéo dài rất lâu. Nếu tình trạng cứ thế kéo dài mà không thay đổi sẽ rất dễ khiến cho bạn bị chấn thương cẳng chân rất nghiêm trọng. 

Hướng dẫn chạy bộ đúng cách nhất trong khi chạy bộ là bạn không nên sử dụng gót của bàn chân để tiếp đất. Vì trong trường hợp bạn thường xuyên sử dụng gót của bàn chân để tiếp đất. Việc này là việc mà bạn sẽ thường làm khi muốn ngăn cơ thể dừng lại. Việc này sẽ khiến cho toàn bộ năng lượng mà bạn đã cố gắng tích tụ mau chóng bị biến mất. Nếu không thay đổi và cứ thế tiếp diễn sẽ cho năng lượng luôn bị phí phạm. Trường hợp nặng hơn là còn có thể gây ra những chấn thương không đáng có. 

hướng dẫn chạy bộ
Chạy bộ đúng cách giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

1.3. Luôn giữ nguyên 2 tay ở vị trí thắt lưng

Việc bạn cố gắng giữ nguyên 2 tay ở vị trí thắt lưng cũng được xem là cách hướng dẫn chạy bộ đúng cách. Tốt nhất trong lúc đang chạy bạn nên cố gắng giữ 2 tay ở vị trí eo là ổn nhất. Đồng thời phải giữ tay ở khoảng cách mà 2 tay khi chạy có thể va chạm nhẹ đến vùng hông. 

Ngoài ra có rất nhiều người khi mới tập chạy hoặc chưa quen với việc chạy bộ. Thường sẽ có thói quen giữ tay ngang vị trí ngực và khi chạy vẫn giữ nguyên tư thế như vậy. Nhất là những lúc cơ thể đang bắt đầu cảm thấy mệt mỏi. Thì động tác này được xem là động tác được nhiều người sử dụng nhất. Việc giữ tư thế này nhiều người nghĩ rằng sẽ không khiến cho cơ thể bị mỏi. Tuy nhiên đó là thói quen không tốt và nên bỏ ngay suy nghĩ đó ra khỏi đầu. Vì nếu bạn giữ nguyên tư thế đo trong lúc đang mỏi. Điều này sẽ khiến cơ thể càng bị mỏi nhiều hơn nữa. Không chỉ vậy mà còn làm cho bạn có cảm giác bị căng thẳng, nhất là ở những vùng cơ vai và vùng cổ.

Có thể bạn quan tâm: 

Thường xuyên chạy bộ đúng cách mang lại những lợi ích gì?

2.1. Giúp tăng cường các chức năng của phổi

Thông thường việc chạy bộ luôn được kết hợp với việc hít thở sâu và nhẹ nhàng. Vì vậy chạy bộ có thể giúp cho hệ hô hấp của bạn được hoạt động tốt hơn. Tình trạng bệnh của bạn sẽ được cải thiện 1 cách đáng kể chỉ sau 1 thời gian chăm chỉ luyện tập.

hướng dẫn chạy bộ
Chạy bộ sai cách gây ra những chấn thương ở chân

2.2. Giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

Chạy bộ là 1 trong những phương pháp giúp tăng cường sức khỏe rất vượt trội. Vì vậy nếu bạn thường xuyên chạy bộ, sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch rất hiệu quả. Bên cạnh đó, chạy bộ cũng giúp bạn ngăn chặn được nhiều bệnh tật khác. Đồng thời giảm thiểu tối đa số lượng virus tấn công vào cơ thể bạn. Giúp bạn luôn có thể bảo vệ là duy trì 1 sức khỏe thật khỏe mạnh.

Chạy bộ sai cách mang lại những hậu quả nghiêm trọng ra sao?

3.1. Bị chấn thương chân

Khi bạn chạy bộ ngoài trời hay chạy bằng máy chạy bộ không đúng cách. Hoặc chạy với cường độ quá lớn sẽ rất dễ khiến cho bạn bị chấn thương. Bị sốc hông, đau đầu gối và viêm gân…Tất cả đều là những chấn thương mà bạn sẽ thường hay mắc phải nếu chạy bộ sai cách.

3.2. Làm cản trở quá trình tăng cơ

Bạn chỉ nên chạy bộ từ 20 đến 30 phút cho mỗi lần tập, như vậy mới đạt được hiệu quả cao. Nếu bạn tập hơn thời gian quy định sẽ cản trở rất nhiều đến quá trình tăng cơ.

Bài viết trên đây đã hướng dẫn chạy bộ như thế nào là đúng cách và mang lại hiệu quả dành cho bạn. Bên cạnh đó, bạn nên thường xuyên chăm chỉ luyện tập thể dục đều đặn. Đồng thời kết hợp với chế độ ăn dinh dưỡng. Việc này sẽ giúp bạn luôn bảo vệ và duy trì 1 sức khỏe luôn thật săn chắc và khỏe mạnh nhất.

Thông tin tham khảo:

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *