Dinh dưỡng khỏe

Huyết áp bình thường của người già là bao nhiêu ?

Khi ở độ tuổi xế chiều, điều bạn quan tâm nhất đến người thân của mình đó chính là sức khỏe. Vì đây là độ tuổi giảm đi sức khỏe rất nhiều bởi nhiều yếu tố.

Hãy theo dõi sức khỏe của người thân mình một cách chu đáo nhé. Bài viết hôm nay sẽ cung cấp cho bạn về huyết áp bình thường của người già là bao nhiêu ? hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

Huyết áp bình thường của người già là bao nhiêu ?

Khoảng 70 đến 80% người từ 70 tuổi trở lên bị huyết áp cao (tăng huyết áp), một tình trạng mà về lâu dài có thể dẫn đến bệnh tim mạch như đau tim và đột quỵ. Số người từ 80 tuổi trở lên đang gia tăng và sẽ chiếm gần 10% tổng dân số vào năm 2050. Trong khi tỷ lệ mắc bệnh tăng huyết áp lên tới 70% ở tuổi 80, điều cần thiết là xác định rõ các giá trị mục tiêu để theo dõi huyết áp ở người cao tuổi. Đặc biệt là vì tăng huyết áp động mạch tạo ra ít hoặc không có triệu chứng. Nhưng nếu không được điều trị, tình trạng này có thể dẫn đến đau tim, đột quỵ, bệnh thận và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác, bao gồm cả nguy cơ sa sút trí tuệ.

– Người từ 65 tuổi trở lên giữ huyết áp tâm thu của họ dưới 130 mmHg. 

Chế độ ăn kiêng đối với người già khi có bệnh huyết áp

Huyết áp cao được định nghĩa là tình trạng huyết áp tăng bất thường. Nếu không được quản lý đúng cách, nó có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng về thận và tim mạch. Huyết áp cao cũng là một yếu tố nguy cơ của chứng sa sút trí tuệ và các bệnh thoái hóa thần kinh. Nếu thường xuyên xảy ra ở người cao tuổi, do động mạch bị xơ cứng do lão hóa thì các biện pháp ăn kiêng là đủ để ngăn ngừa bệnh.

Hỗ trợ chế độ ăn ít muối khi bạn bị tăng huyết áp

Việc hấp thụ muối khiến cơ thể tích trữ nhiều nước hơn trong các mạch. Việc giữ nước này làm tăng huyết áp. Để duy trì sức khỏe tốt, cần tăng cường chế độ ăn uống cân bằng, ít muối.

Ăn các bữa ăn cân bằng khi bạn bị tăng huyết áp

Ăn ít nhất 3 bữa một ngày, đặc biệt chú ý đến trái cây, rau và chất béo có nguồn gốc thực vật. Trái cây và rau quả chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa, có tác dụng bảo vệ thành mạch máu. Dầu thực vật và các loại hạt (tất nhiên là không ướp muối!) Chứa các axit béo thiết yếu và bảo vệ tim mạch.

Nói ngừng thuốc lá và rượu bia nếu bạn dễ bị tăng huyết áp

Thuốc lá và rượu làm tăng huyết áp và làm hỏng các mạch máu. Giới hạn cho mình hai ly rượu vang mỗi ngày (có chất tannin chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe tim mạch). Tuy nhiên, hãy tìm lời khuyên từ bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn. Thật vậy, một số loại thuốc không tương thích với rượu.

Vận động, hoạt động thể chất bền vững giúp giảm huyết áp

Nói chung, nó thúc đẩy sức khỏe tim mạch tốt ở người cao tuổi. Hoạt động thể chất cũng có hiệu quả đối với sức khỏe tinh thần. Nó giúp kiểm soát căng thẳng, một yếu tố khác gây tăng huyết áp. Hãy tận dụng thời gian rảnh để đi bộ, làm vườn, làm thủ công, bơi lội, đạp xe… Luôn hỏi ý kiến ​​của bác sĩ. Anh ấy cũng có thể chỉ định hoạt động thể chất thích ứng nếu cần thiết.

Nguồn: https://glamorouscha.info/

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *