mẹo chữa chóng mặt
Dinh dưỡng khỏe

Làm sao để hết chóng mặt nhanh và hiệu quả nhất?

Bệnh chóng mặt tưởng chừng là một bệnh lý đơn giản nhưng lại gây ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của bạn. Nếu không tìm ra biện pháp chữa trị kịp thời sẽ gây xấu đến sức khỏe. Dưới đây là các mẹo chữa chóng mặt tại nhà có hiệu quả nhanh.

Bệnh chóng mặt là một bệnh thường gặp trên lâm sàng, chiếm 5% các phòng khám nội và 15% các phòng khám tai mũi họng. Tuy nhiên nhiều người lại ngại khi phải đến bệnh viện để điều trị. Vậy bạn có thể áp dụng một số mẹo chữa chóng mặt sau đây.

Chóng mặt là gì?

Chóng mặt là một phần của hội chứng chóng mặt và cần phân biệt với ba tình trạng khác của chóng mặt (chóng mặt, thăng bằng không vững, trạng thái trước ngất) trên lâm sàng. Chóng mặt là một ảo ảnh chuyển động hoặc tư thế do cơ thể cản trở việc định vị không gian. Biểu hiện là cảm giác xoay hoặc cảnh vật xung quanh tự xoay. Cũng có thể biểu hiện như lắc lư, nhấp nhô, ngã,… và bệnh nhân không dám mở mắt. 

Thường đi kèm với các triệu chứng tự trị như buồn nôn, nôn, chứng tăng huyết áp và dao động huyết áp. Chóng mặt đề cập đến sự nhầm lẫn kịch phát hoặc dai dẳng của não, chìm đầu, sưng phù đầu và căng cứng đầu. Mất thăng bằng là một triệu chứng chóng mặt do đứng không ổn định hoặc rối loạn vận động khi vận động. Trạng thái trước ngất đề cập đến các triệu chứng như tức ngực, đánh trống ngực, chóng mặt, mắt đen và mệt mỏi xảy ra trước khi ngất.

mẹo chữa chóng mặt
Chóng mặt là gì?

Một số mẹo chữa chóng mặt bạn có thể áp dụng ngay tại nhà

Dưới đây là một số mẹo chữa chóng mặt, bạn có thể tham khảo như sau:

2.1. Ngồi xuống hoặc nằm xuống 

Mọi người thường cảm thấy chóng mặt hoặc choáng váng khi đứng lên hoặc đi lại. Ngồi xuống hoặc nằm xuống ngay lập tức khi các triệu chứng bắt đầu. Điều này có thể giúp bạn giảm bớt cảm giác quay cuồng và bạn an toàn hơn khi dễ bị ngã.

Khi ngồi xuống, hãy vùi đầu vào giữa hai chân để máu có thể lưu thông lên não. Hiệu quả tương tự có thể đạt được khi nằm xuống. 

Ngồi hoặc nằm xuống và nghỉ ngơi trong một đến hai phút. Bạn cũng có thể ở lại cho đến khi chóng mặt biến mất. Và đây cũng được xem là mẹo chữa chóng mặt nhanh chóng và hiệu quả nhất.

2.2. Uống nước

Chóng mặt đôi khi do thiếu nước. Uống không đủ nước trong ngày hoặc không bổ sung nước kịp thời trong hoặc sau khi tập thể dục có thể gây ra tình trạng thiếu nước. Các bệnh như nôn mửa, tiêu chảy và sốt có thể làm mất nhiều chất lỏng trong cơ thể và cũng có thể là một trong những tác nhân gây mất nước. Sau khi các triệu chứng chóng mặt thuyên giảm nhẹ, bạn nên uống nhiều nước hoặc bổ sung các chất lỏng khác kịp thời.

Nếu không thích uống nước trắng, bạn có thể uống nước tăng lực, trà nóng có đường hơi ngọt, súp hoặc nước hoa quả pha loãng,…

mẹo chữa chóng mặt
Một số mẹo chữa chóng mặt hiệu quả

2.3. Ăn gì đó

Hạ đường huyết cũng có thể gây chóng mặt, đặc biệt phổ biến ở những người mắc bệnh tiểu đường. Khi bị chóng mặt, hãy ăn những món ăn nhẹ, tốt nhất là thức ăn có hàm lượng carbohydrate cao hoặc nhiều đường. Một thanh sôcôla hoặc một quả chuối có thể hiệu quả.

2.4. Tập trung vào một điểm cụ thể

Để tránh bị chóng mặt khi xoay, nhiều vũ công dán mắt vào một điểm cụ thể. Những người đang bị chóng mặt cũng có thể thử phương pháp này.

Chú ý đến một điểm cụ thể, chẳng hạn như một vết nứt trên trần nhà hoặc một mảnh bụi nhỏ trên mặt đất. Ngay cả khi cơ thể bạn cảm thấy như bầu trời quay cuồng, bạn có thể từ từ nhận ra rằng điều này không đúng.

2.5. Hít thở sâu

Các cơn lo âu đôi khi gây chóng mặt. Khi lo lắng tấn công, mọi người thường cảm thấy khó thở, nguyên nhân là do thở quá nhanh. Nếu bạn cảm thấy như vậy, hãy cố gắng giảm tốc độ và hít thở sâu. Nó không chỉ có thể giúp bạn bình tĩnh mà còn làm giảm cảm giác chóng mặt.

2.6. Tránh đèn sáng

Khi bạn bị chóng mặt, cố gắng tránh ánh sáng mạnh, TV, máy tính và các nguồn sáng khác.

Ánh sáng chói lóa có thể khiến bạn bối rối và chóng mặt.

Ngồi hoặc nằm trong phòng thiếu ánh sáng. Bạn cũng có thể nhắm mắt và nghỉ ngơi trong một đến hai phút.

Bài viết trên cũng đã chia sẻ cho bạn một số mẹo chữa chóng mặt hiệu quả nhất tại nhà. Bạn có thể lựa chọn phương pháp chữa chóng mặt phù hợp với bản thân của mình. Hy vọng rằng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin có ích và bạn có thể chữa khỏi cơn chóng mặt.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *