nguyên nhân bị đau khớp gối
Dinh dưỡng khỏe

Những nguyên nhân bị đau khớp gối bệnh nhân thường gặp

Nguyên nhân bị đau khớp gối hiện có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Nếu không được điều trị đúng cách, sẽ rất dễ khiến các khớp gối mất chức năng. Vậy đâu là những nguyên nhân có thể khiến cho khớp gối tự dưng lại bị đau?

Khớp đầu gối là một trong những khớp dễ bị chấn thương nhất tại cơ thể. Các cơn đau này có thể xuất phát từ chấn thương hay triệu chứng bệnh lý về xương khớp khác nhau. Nhưng dù là trường hợp nào thì cũng nên được đi thăm khám sớm. Vậy nguyên nhân bị đau khớp gối thật sự là những nguyên nhân gì?

1. Đau khớp gối là bệnh gì?

nguyên nhân bị đau khớp gối

Đau khớp gối là tình trạng gì?

Đau khớp gối là tình trạng liên quan đến cơn đau xảy ra bên trong và xung quanh khớp gối. Đau khớp gối có thể gây ra bởi vấn đề ở chính khớp gối hoặc ảnh hưởng đến từ mô mềm, dây chằng, gân, túi hoạt dịch quanh đầu gối.

Mức độ nghiêm trọng của cơn đau đầu gối có thể rất khác nhau. Một số người có thể cảm thấy được chỉ đau một thoáng nhẹ. Trong khi những người khác lại có thể bị đau đầu gối suy nhược gây cản trở cho hoạt động hằng ngày. Trong hầu hết các trường hợp, các biện pháp tự chăm sóc có thể giúp cho bạn đối phó cơn đau đầu gối.

2. Dấu hiệu của đau khớp gối

Vị trí và mức độ nghiêm trọng của cơn đau đầu gối có thể khác nhau phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra. Các dấu hiệu và triệu chứng khác có thể đi kèm như:

 • Sưng và cứng khớp gối.
 • Chỗ đau đỏ tấy và cảm thấy khá ấm khi chạm vào.
 • Khớp yếu và dần mất ổn định.
 • Đôi khi cảm nhận được tiếng lách cách hoặc nổ lốp bốp.
 • Mất khả năng duỗi thẳng ở đầu gối.

Có thể có các triệu chứng khác không được đề cập. Nhưng nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo qua ý kiến bác sĩ.

3. Nguyên nhân viêm khớp gối

3.1. Viêm bao hoạt dịch

Bao hoạt dịch là một túi nhỏ có chứa dịch nằm dưới da và đặt trên khớp đầu gối. Điều này sẽ giúp giảm bớt ma sát khi khớp đang di chuyển. Các hoạt động đầu gối quá mức, té ngã hay đứng lên ngồi xuống quá nhiều lần liên tục sẽ gây ra tác động đến bao hoạt dịch trên khớp gối khiến chúng sưng đỏ và dẫn đến đau khớp gối. Tình trạng này được gọi là viêm bao hoạt dịch. Đây cũng là một nguyên nhân gây đau khớp gối thường gặp.

3.2. Trật khớp xương bánh chè

nguyên nhân bị đau khớp gối

Những nguyên nhân gây ra đau khớp gối

Trường hợp xương bánh chè bị trật khỏi vị trí tự nhiên sẽ gây ra tình trạng đau và sưng đầu gối. Bác sĩ gọi đây là tình trạng trật khớp xương bánh chè.

3.3. Hội chứng dải chậu chày

Vậy đau khớp gối nguyên nhân còn do đâu nữa? Dải chậu chày là một dải gân xơ kéo dài từ phần hông đến ngoài đầu gối. Khi làm việc quá sức, dải chậu chày có thể bị viêm nhiễm theo thời gian. Từ đó, bạn sẽ cảm thấy đau bên ở mặt ngoài của gối. Tình trạng này thường xuất hiện phổ biến ở những vận động viên chạy bộ, nhất là khi đang đi xuống dốc.

3.4. Bị đau khớp gối do rách đĩa sụn

Đôi khi những chấn thương ở đầu gối khiến cho sụn rách. Từ đó tạo ra những góc cạnh bị kẹt trong khớp, gây ra đau và sưng. Nhiều người còn cảm thấy như có kiến bò trong khớp khi đang hoạt động.

3.5. Viêm xương khớp

Đây là nguyên nhân hàng đầu khiến những người trên 50 tuổi đau khớp gối. Tình trạng này sẽ khiến cho khớp gối bị sưng hoặc đau khi vận động. Ngoài ra, bạn cũng bị cứng khớp gối vào sáng sớm. Vì vậy không gì khó hiểu khi đi bộ nhiều đau khớp gối lại rất thường xuất hiện ở người lớn tuổi.

3.6. Viêm gân bánh chè

Đúng như tên gọi, tình trạng này phản ánh lại quá trình viêm xảy ra ở gân liên kết giữa xương bánh chè với cẳng chân. Nguyên nhân phổ biến gây ra viêm gân xương bánh chè chính là tập thể dục quá mức, nhất là các bài tập nhảy lên,  xuống liên tục.

3.7. Hội chứng đau bánh chè – đùi

Mất cân bằng cơ, căng cơ và những vấn đề về mô liên kết ở phần chân thường gây ra. Bạn sẽ bị đau khớp gối và thỉnh thoảng bị trật khớp do đầu gối không chịu được trọng lượng cơ thể. Hội chứng này sẽ thường xuất hiện phổ biến ở nữ giới hơn là nam giới.

4. Biện pháp điều trị đau khớp gối

nguyên nhân bị đau khớp gối

Nghỉ ngơi tại nhà

 • Nghỉ ngơi và tránh các hoạt động làm cơn đau tồi tệ thêm. Bạn cũng có thể thư giãn trên ghế massage để hạn chế cơn đau.
 • Chườm đá 15 phút mỗi giờ trong ngày đầu tiên và sau đó tiếp theo là 4 lần mỗi ngày trong những ngày tiếp theo.
 • Nâng chân càng cao càng tốt để giảm thiểu sưng.

Nếu đau khớp gối còn tồn tại dai dẳng hoặc tệ hơn mặc dù đã được điều trị, bác sĩ có thể đề nghị để phẫu thuật. Các phương pháp phẫu thuật này sẽ bao gồm:

 • Nội soi khớp để sửa chữa những tổn thương.
 • Thay khớp gối toàn phần.
 • Thay khớp gối bán phần.

Khớp gối rất dễ bị tổn thương nếu vận động sai cách. Vì vậy cơn đau tại vị trí này kéo dài hay gặp bất kì triệu chứng bất kì nào, bệnh nhân cần thăm khám ngay. Từ đó để đưa ra được các cách chữa trị sớm nhất. Hi vọng những nguyên nhân bị đau khớp gối này sẽ giúp bạn tìm được cách điều trị hiệu quả nhất.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *