Ợ chua là bệnh gì
Sức khỏe Sức khỏe - Y tế

Ợ chua là bệnh gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Ợ chua là hiện tượng sinh lý cơ bản mà mỗi con người đều gặp phải. Tuy nhiên ợ chua cũng có thể là một loại bệnh khi nó xảy ra với số lượng nhiều. Vì thế hôm nay mình sẽ nói cho các bạn hiểu hơn về ợ chua như ợ chua là bị bệnh gì? hay bị ợ chua là bệnh gì?

Ợ chua là bệnh gì?

Ợ chua là bệnh gì

Ợ chua hay còn được gọi là chứng khó tiêu axit (axit khó tiêu) là triệu chứng nói về vùng ngực hoặc bụng sinh ra do cảm giác nóng rát. Đau thường bắt nguồn từ ngực và có thể lan ra cổ, họng hoặc góc hàm. Ợ chua thường là do trào ngược axit từ dạ dày vào thực quản

Hầu hết mọi người thỉnh thoảng bị ợ chua, thường là sau một bữa ăn lớn hoặc một bữa ăn cay. Nó bắt đầu với một cảm giác nóng ở vùng bụng trên sau xương ức. Cơn đau có thể lan từ cơ hoành xuống phía sau cổ họng và thường kèm theo vị chua trong miệng.

Nếu bạn bị ợ chua mỗi tháng một lần, nó được coi là nhẹ. Nếu bạn bị ợ chua mỗi tuần một lần thì nó đang dần trở nặng. Chứng ợ chua xảy ra hàng ngày và nó được coi là  khá nghiêm trọng đến cơ thể. Vì ợ chua mãn tính là một triệu chứng của một bệnh cơ bản về đường tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu bạn là một trong những người thường xuyên bị ợ chua, thì vấn đề sẽ không xảy ra.

Nguyên nhân

  • Ăn quá no và quá no khiến thức ăn dễ dàng trào ngược lên thực quản qua cơ vòng tim.
  • Hoạt động gắng sức sau bữa ăn rất dễ gây ra các triệu chứng ợ chua như cúi người, nằm hoặc tập thể dục gắng sức sau bữa ăn có thể dễ dàng khiến thức ăn trào ngược lên thực quản.
  • Cạp quần áo quá chật, hay mặc quần áo bó sát có thể đè nặng lên dạ dày, gây trào ngược thức ăn.
  • Một loại bệnh nào đó cũng có thể gây ơ chưa,  như loét dạ dày, bệnh túi mật hoặc bệnh đường tiêu hóa có thể gây ra các vấn đề tương tự như chứng ợ nóng.

Chứng ợ chua nghiêm trọng như thế nào?

  • Nếu bạn bị ợ chua nhẹ, nó thường khó chịu hơn các tình trạng có thể gây ra bất kỳ biến chứng nghiêm trọng nào. Nhưng chứng ợ nóng mãn tính (bao gồm nhiều đợt mỗi tuần hoặc nhiều đợt mỗi ngày) có thể gây ra các biến chứng nếu không được điều trị.

Ợ chua là bệnh gì

  • Ợ chua mãn tính có thể gây sẹo ở thực quản, khiến bạn khó nuốt. Nó cũng có thể gây ra Barrett thực quản , một tình trạng trong đó các tế bào tương tự như niêm mạc dạ dày phát triển ở thực quản dưới. Sự tổn thương nghiêm trọng này đối với thực quản sẽ làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.
  • Đối với hầu hết bệnh nhân bị ợ chua mãn tính, đây là dấu hiệu đầu tiên của một vấn đề lớn hơn. Nếu bạn thấy rằng chứng ợ nóng của mình kéo dài thường xuyên hơn vài lần một tuần, tốt nhất là bạn nên liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình. Không có lý do gì để phải chịu đựng một cách không cần thiết, và có một số loại thuốc kê đơn tốt để chịu đựng chứng ợ nóng và giảm tác dụng của nó.

Cách điều trị

Dùng thuốc

 Có thể giảm chứng ợ chua nặng và lâu dài bằng thuốc, các loại thuốc thường được bác sĩ kê đơn đại khái chia làm hai loại, một là thuốc kháng histamine làm giảm tiết axit dạ dày. Loại còn lại là thuốc tạo thành hàng rào ngăn cách giữa thực quản và dạ dày để bảo vệ thành dạ dày.

Chăm sóc bản thân

Có nhiều cách để ngăn chặn chứng ợ nóng xảy ra, chẳng hạn như: ăn thành nhiều bữa nhỏ, nhai chậm và ăn ít thức ăn gây khó chịu và đặc biệt. Cố gắng không uống súp hoặc nước khi ăn để giảm nguy cơ trào ngược thức ăn. Nên mặc quần áo càng rộng càng tốt. Không vận động mạnh hoặc ngủ sau bữa ăn.

Chắc hẳn qua thông tin này thì nó sẽ giúp bạn biết được căn ợ chua của bạn là theo sinh lý bình thường hay do bệnh nào đó. Hãy liên hệ với bác sĩ ngay nếu bạn gặp phải trường hợp nói trên.

Nguồn: https://glamorouscha.info/

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *