protein-dau-nanh
Sức khỏe

Protein đậu nành là gì ? Hiệu quả và công dụng của protein đậu nành

Không chỉ có bột whey protein dùng để bổ sung protein, và nếu như bạn là một người ăn chay hoặc không sử dụng các thực phẩm có nguồn gốc từ sữa, hoặc đơn giản chỉ là muốn thử một thứ gì đó mới, thì đây chính là lúc mà bạn nên tìm hiểu đến protein đậu nành – một loại protein có nguồn gốc từ thực vật. Như tên gọi của nó thì protein đậu nành có nguồn gốc từ đậu nành, hoàn toàn không có thịt nhưng lại giàu chất dinh dưỡng. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về protein đậu nành, hiệu quả và công dụng của nó. 

Protein đậu nành là gì?

Protein đậu nành là một loại protein thực vật , có nguồn gốc từ đậu. Điều này cung cấp một nguồn protein quan trọng cho những người ăn chay và tránh các sản phẩm từ sữa, chúng không chứa cholesterol và có rất ít chất béo bão hòa. Protein đậu nành được chia thành ba loại

protein-dau-nanh

1. Protein đậu nành phân lập (ISP)

Đây hiện là loại đạm đậu nành có chất lượng cao nhất. So với hai loại kia, nó có mức độ tinh chế cao hơn, đồng thời có giá trị sinh học cao nhất, nghĩa là protein trong nó có thể được sử dụng ở mức độ cao hơn sau khi được cơ thể con người tiêu hóa và hấp thụ.

Protein đậu nành phân lập có thể được tìm thấy trong các loại thực phẩm sau:

  • Thực phẩm bổ sung protein (protein lắc, thanh bổ sung protein,..)
  • Sản phẩm từ sữa
  • Một số sản phẩm thay thế thịt
  • Gia vị
  • Bánh mì

2. Protein đậu nành cô đặc (SPC)

SPC thu được bằng cách loại bỏ đường (một phần của cacbohydrat đậu nành) từ đậu nành đã tách vỏ. Hàm lượng protein của nó vẫn cao nhưng phần lớn chất xơ được giữ lại nên rất tốt cho sức khỏe hệ tiêu hóa.

Protein đậu nành cô đặc thường được tìm thấy trong:

  • Ngũ cốc
  • Đồ nướng
  • Sữa bột cho trẻ sơ sinh
  • Một số sản phẩm thay thế thịt
  • Bia

3. Protein đậu nành có kết cấu (TSP) hoặc Protein thực vật có kết cấu (TVP)

Loại này được làm từ chất cô đặc protein đậu nành, nhưng ở dạng mảnh hoặc khối lớn hơn. Nó tương tự như các sản phẩm thịt. TSP có thể thay thế thịt để chế biến nhiều món thịt truyền thống phổ biến, chẳng hạn như súp, cà ri, hầm,…

Hiệu quả của protein đậu nành

Một trong những lý do tại sao mọi người chuyển sang chế độ có nguồn gốc thực vật là để giảm lượng cholesterol trong chế độ ăn, vì chế độ ăn nhiều thịt thường chứa nhiều cholesterol. Một trong những ưu điểm của protein đậu nành là không chứa cholesterol, chứa một lượng nhỏ chất béo bão hòa, là loại protein chất lượng cao. Điều này làm cho nó trở thành một chất thay thế lý tưởng cho các sản phẩm thịt. Nghiên cứu sâu hơn đã chỉ ra rằng đậu nành thực sự có thể làm giảm mức LDL (cái gọi là “cholesterol xấu”) và tăng mức HDL của cholesterol tốt. Người ta thấy rằng tác dụng này lớn hơn ở đậu nành ít chế biến hơn so với protein tinh chế.

protein-dau-nanh

Protein đậu nành có hàm lượng kẽm tương đối cao, khác với nhiều loại protein có nguồn gốc thực vật khác. Cơ thể con người hấp thụ kẽm trong đậu nành chỉ thấp hơn 25% so với thịt. Hàm lượng kẽm thấp có liên quan đến mức testosterone thấp, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển cơ bắp và gây ra mệt mỏi. Do đó, nếu bạn thường xuyên cảm thấy buồn ngủ, hãy thử dùng món có chứa protein đậu nành.

Protein đậu nành cũng giàu vitamin B, canxi, sắt, magie, phốt pho và kali, tất cả đều cần thiết để hỗ trợ hệ thống miễn dịch và sản xuất năng lượng. Protein đậu nành có đầy đủ dinh dưỡng và có thể khiến bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng.

Công dụng của protein đậu nành là gì?

Protein đậu nành có thể được dùng thay thế bữa ăn hoặc bổ sung ngoài chế độ ăn. Vì nó có nhiều biến thể, nên có vô số khả năng sử dụng. Protein đậu nành có thể được sử dụng như một chất bổ sung cho chế độ ăn uống thông thường. Nếu bạn muốn tăng lượng protein, nhưng không thể sử dụng whey hoặc casein, thì protein đậu nành có thể là một lựa chọn tốt. Nó có hàm lượng cao các axit amin chuỗi nhánh và chứa tất cả 9 axit amin thiết yếu, vì vậy bạn có thể tiếp tục duy trì mục tiêu tăng cơ của mình. 

Muốn giảm cân? Các chất bổ sung protein từ đậu nành có thể dễ dàng được thêm vào kế hoạch ăn kiêng ít calo hoặc chế độ ăn được thiết lập để tăng cơ : đậu nành có nhiều leucine (một axit amin), có thể thúc đẩy sự phát triển của cơ. Cho dù tăng cân hay giảm cân, leucine vẫn cần thiết khi bạn muốn duy trì và tăng cơ.

Nguồn : https://glamorouscha.info/

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *