Dinh dưỡng khỏe

Qua tuổi dậy thì còn cao được không?

Tuổi dậy thì là thời điểm cơ thể bạn phát triển từ một đứa trẻ thành một người trưởng thành. Bạn sẽ biết rằng mình đang trải qua tuổi dậy thông qua sự thay đổi của cơ thể như chiều cao, cân nặng, tâm sinh lý,.. Nhưng đến một ngày bạn không thấy sự phát triển trên cơ sở của mình nữa. Bạn bắt đầu lo lắng và thắc mắc không biết qua tuổi dậy thì còn cao được không? Cùng tham khảo bài viết này nhé!

Qua tuổi dậy thì có cao lên được không?

Sau tuổi dậy thì có cao được không là câu hỏi của rất nhiều bạn thắc mắc không biết mình có mãi nấm lùn như vậy không? Câu trả lời là có. Bạn hoàn toàn có thể cải thiện chiều cao của mình bởi lẽ chiều cao của con người do yếu tố nội tiết tố tăng trưởng GH chi phối lớn nhất. 

  • Con gái Độ tuổi mà con gái bạn bước vào tuổi dậy thì phụ thuộc vào một số yếu tố bao gồm sức khỏe chung, tình trạng dinh dưỡng và tiền sử gia đình.

Con trai và con gái: Bạn có thể dự đoán thứ tự của những thay đổi liên quan đến tuổi dậy thì, nhưng bạn không thể dự đoán thời gian.

Qua tuổi dậy thì cao được không?
  • Nội tiết tố của mỗi người khác nhau.
  • Theo các nhà nghiên cứu chiều cao của con người gia tăng là nhờ sự phát triển của lớp sụn tiến hợp. Những lớp sụn này phát triển liên tục giúp cho xương dài ra. Nhưng có lẽ phần phát triển mạnh mẽ nhất nằm ở vùng đầu gối, đầu trên của xương cách tay và đầu dưới cẳng tay. Hầu hết những khu vực này sẽ được phát triển mạnh hơn nữa khi có sự kích thích cơ học, tức là quá trình vận động, tham gia các hoạt động thể dục thể thao kết hợp với một chế độ dinh dưỡng phù hợp.
  • Khi vùng sun này bị tổn thương do bị oxi hóa thành xương thì cơ thể không thể cao thêm được nữa, vì vậy các bạn có thể theo dõi hiện tượng này để xác định mình có thể cao thêm được nữa không, thường thì thời điểm dải sụn tiến hợp bị Canxi hóa sẽ bị trùng với thời điểm quá trình mọc răng cối cuối cùng của lứa răng vĩnh viễn.
  • Chúng ta có thể dễ dàng quan sát được tình trạng của lớp sụn tiến hợp này thông qua phim chụp X – quang. Nếu trên phim X – quang sẽ hiển thị một vết sẹo, được gọi là sẹo sụn tiến hợp chứng tỏ sụn đã bị Canxi hóa.
  • Khi các yếu tố trên còn tồn tại, chiều cao của bạn vẫn còn có cơ hội gia tăng. Vì vậy, hãy tận dụng tối đa khoảng thời gian quý giá này để cải thiện chiều cao của mình, nâng cao cơ hội việc làm trong tương lai.

Làm thế nào để phát triển chiều cao khi qua tuổi dậy thì?

Đây là điều được mọi người quan tâm, chú ý nhiều nhất với mong muốn kịp thời có sự điều chỉnh phù hợp đến các yếu tố ảnh hưởng đến sự tăng trưởng chiều cao của cơ thể dưới đây:

Qua tuổi dậy thì cao lên được không?
  • Vận động: Theo như các nghiên cứu, khi các khớp xương được hoạt động thường xuyên với cường độ phù hợp thì chiều cao mới có thể phát triển hiệu quả. Để nâng cao hiệu quả của việc phát triển chiều cao hiệu quả bạn có thể tham khảo các bộ môn thể thao có lợi cho chiều cao phải kể đến như: Bơi lội, bóng chuyền, cầu lông, chạy bộ, hít xà đơn…. Thời điểm tốt nhất để vận động phù hợp nhất là trước 8h sáng và sau 16h chiều, khi đó chúng ta vừa kết hợp vận động và tắm nắng để cơ thể hấp thụ đủ lượng Vitamin D3. Điều này sẽ thúc đẩy chiều cao phát triển nhanh chóng hơn.
  • Nghỉ ngơi: Việc nghỉ ngơi vô cùng quan trọng trong việc phát triển chiều cao của chúng ta đặc biệt khi đó nội tiết tố tăng trưởng được tiết ra nhiều nhất vào ban đêm, cơ thể được nghỉ ngơi, thư giãn. Nếu chúng ta thức khuya hay mất ngủ đồng nghĩa với việc chúng ta đã bỏ lỡ cơ hội nâng tầm chiều cao sẽ bị rút ngắn lại. Vì vậy nên chúng ta hãy cố gắng sắp xếp công việc, học tập để đi ngủ sớm nhé.
  • Ăn uống: Bạn biết không việc ăn uống hàng ngày có thể chi phối đến 32% trong quá trình phát triển chiều cao. Vậy nên chúng ta cần làm là tiến hành thiết lập một chế độ dinh dưỡng khoa học và nghiêm túc duy trì mỗi ngày. Để chiều cao phát triển tốt nhất hãy bổ sung các nhóm thực phẩm chứa các dưỡng chất này để cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng dồi dào, tạo điều kiện giúp chiều cao gia tăng nhanh chóng. Bạn có thể bổ sung cho cơ thể đủ hàm lượng các dưỡng chất quan trọng: Canxi, Collagen type II, Phốt Pho, Magiê…. 
  • Ngoài ra bạn có thể bổ sung các chất giúp thúc đẩy chiều cao và đảm bảo sức khỏe một cách tốt nhất, các bạn có thể sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao hoặc duy trì một chế độ hợp lý. Nếu bạn không có tiến triển trong việc tăng chiều cao, bạn có thể cơ quan y tế để các bác sĩ thăm khám và điều trị để có cơ thể khỏe mạnh, ngủ ngon, chế độ dinh dưỡng hợp lý để phát triển tối đa chiều cao của mình.

Nguồn: https://glamorouscha.info

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *