thời gian ủ bệnh thủy đậu
Sức khỏe

Thời gian ủ bệnh thủy đậu là bao lâu và có lây không?

Thời gian ủ bệnh thủy đậu bao lâu là nỗi băn khoăn chung của nhiều người hiện nay. Bởi lẽ ai cũng mong muốn mình có thể theo dõi tình hình diễn biến và thoát khỏi bệnh. Để giúp bạn tìm hiểu về thời gian ủ bệnh bạn có thể tham khảo bài viết sau.

Bệnh thủy đậu là do cơ thể bạn bị virus Varicella Zoster tấn công và thường xảy ra ở mọi nơi. Bệnh thường xuất hiện vào mùa đông và đầu xuân gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Để biết thời gian ủ bệnh thủy đậu bao lâu và có lây không bạn hãy theo dõi thông tin dưới đây.

Những đối tượng nào có nguy cơ cao mắc bệnh thủy đậu?

Thời gian ủ bệnh của thủy đậu sẽ tùy thuộc vào 2 yếu tố là sức khỏe và đối tượng mắc bệnh. Dưới đây là một số thông tin về bệnh và những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh:

thời gian ủ bệnh thủy đậu
Trẻ em là đối tượng dễ mắc bệnh thủy đậu nhất
  • Thủy đậu là bệnh lý có thể xuất hiện ở bất kỳ đối tượng nào và mọi nơi. Nhưng đối tượng có nguy cơ cao nhất để mắc bệnh chính là trẻ em.
  • Mẹ bầu chưa được tiêm phòng vacxin cũng là đối tượng dễ mắc phải bệnh thủy đậu. Nếu mắc bệnh trong thời kỳ mang thai mà không được chăm sóc đúng cách sẽ gây ảnh hưởng đến cấu trúc và sức khỏe thai nhi. Một số trường hợp trẻ sinh ra có thể bị dị tật bẩm sinh do mẹ bầu mắc thủy đậu.

Thủy đậu là căn bệnh mà mỗi người chúng ta đều chỉ mắc một lần trong đời. Tuy nhiên, ở những người có hệ thống miễn dịch bị suy giảm sẽ dễ mắc phải lần thứ hai. Nếu không sớm phát hiện và điều trị thích hợp có thể dẫn đến những biến chứng như viêm phổi, viêm da, viêm não…

Thời gian ủ bệnh thủy đậu thường là bao lâu?

Thời gian thuỷ đậu ủ bệnh bao nhiêu ngày? Thời gian ủ bệnh của thủy đậu thường là khoảng 10 – 20 ngày (tức 2 – 3 tuần). Những triệu chứng ủ bệnh thủy đậu cụ thể như sau:

thời gian ủ bệnh thủy đậu
Thời gian ủ bệnh thủy đậu thường là 10-20 ngày
  • Khi virus tấn công vào cơ thể thì người bệnh vẫn thấy khỏe mạnh bình thường.
  • Đến cuối giai đoạn ủ bệnh, người bệnh sẽ bắt đầu xuất hiện các biểu hiện đầu tiên. Chẳng hạn như cả người có cảm giác mệt mỏi và khó chịu.
  • Sau đó, người bệnh sẽ bắt đầu xuất hiện những triệu chứng như nhiệt độ cơ thể tăng, trán hơi ấm. Một số người cảm thấy da đau nhói, thường xuyên đổ mồ hôi và mặt bị đỏ ửng.
  • Ở thời gian ủ bệnh, người bệnh sẽ rất khó để phát hiện nếu chỉ dựa trên các triệu chứng thông thường. Cho đến khi trên làn da của người bệnh bắt đầu xuất hiện các vết ban đỏ.
  • Sau khoảng 10 – 14 ngày ủ bệnh, người bệnh bắt đầu xuất hiện những mẩn đỏ trên da. Sau đó làn da của bạn nổi các ban ở dạng phỏng nước hay còn được gọi là mụn nước. Những mụn nước này thường tập trung ở mặt sau người rồi lan dần ra khắp cơ thể.

Trong thời gian ủ bệnh thủy đậu có lây không?

Thủy đậu là một loại bệnh lý chuyên khoa truyền nhiễm cao và có thể lây lan rất nhanh. Bệnh thủy đậu có thể gây bùng phát thành vùng dịch bất kỳ lúc nào. Bệnh thủy đậu có thể lây truyền qua bằng đường hô hấp hay khi tiếp xúc trực tiếp với người mắc bệnh. Nếu những nốt mụn nước thủy đậu bị vỡ ra thì nguy cơ lây nhiễm sẽ càng cao hơn. Nhất là những người làm công việc lau dọn phòng, bôi thuốc và giặt giũ quần áo cho bệnh nhân.

Nhiều người cho rằng trong giai đoạn ủ bệnh các virus còn đang phát triển trong cơ thể sẽ không có khả năng lây lan. Thế nhưng thực tế thì trong ở giai đoạn này bệnh thủy đậu đã có nguy cơ lây truyền rất cao. Đến khi những nốt mụn nước khô lại và đóng vảy thì vẫn có khả năng lây nhiễm cho người khác.

thời gian ủ bệnh thủy đậu
Bệnh thủy đậu có nguy cơ truyền nhiễm cao và bùng phát thành dịch

Như vậy có thể nói trong thời gian ủ bệnh thủy đậu cũng có nguy cơ lây nhiễm rất cao. Tuy nhiên, nguy cơ lây truyền cao nhất của bệnh thủy đậu là trước khi phát ban từ 1 – 2 ngày. Tức là trong giai đoạn cuối của thời gian ủ bệnh sẽ dễ lây nhiễm nhất. Theo số liệu thống kê, tỷ lệ tấn công thứ phát ở người bị cảm nhiễm cùng sống trong cùng gia đình nằm trong khoảng là 70 – 90%.

Làm thế nào để nhận biết bệnh thủy đậu đã khỏi hoàn toàn?

Với câu hỏi thời gian ủ bệnh thủy đậu bao lâu, chắc hẳn bạn cũng đã có câu trả lời. Đầu tiên, dấu hiệu hồi phục của người mắc bệnh thủy đậu là khi thấy những nốt thủy đậu cũ bắt đầu đã khô đi và bong vảy. Dấu hiệu để nhận biết khỏi hoàn toàn là sau 2 – 3 ngày nốt thủy đậu đã bắt đầu khô. Trên da không còn thấy sự xuất hiện của những nốt thủy đậu mới nữa. Trong khoảng thời gian này, bệnh thủy đậu vẫn có nguy cơ lây truyền rất cao. Cho nên bệnh cần được chăm sóc kỹ và thường xuyên vệ sinh sạch sẽ nhà ở. Không gian sống cũng cần phải sạch sẽ để tránh truyền nhiễm cho người thân xung quanh.

Bài viết trên cũng đã giúp bạn tìm hiểu về một số thông tin về thời gian ủ bệnh thủy đậu. Thủy đậu tuy không phải là căn bệnh nguy hiểm nhưng không chăm sóc đúng cách sẽ dẫn đến biến chứng. Thậm chí là để lại những vết sẹo rất xấu xí trên làn da nếu chăm sóc sai cách.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *