tràn dịch khớp gối có nên xoa bóp không
Sức khỏe

Tràn dịch khớp gối có nên xoa bóp không?

Tràn dịch khớp gối là tình trạng xuất hiện dịch bất thường trong khớp gối sau khi bị viêm, chấn thương, tác động vật lý lên khớp gối. Nếu như không được phát hiện kịp thời và điều trị tràn dịch sẽ nặng hơn và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến các khu vực có liên quan. Tràn dịch khớp gối có nên xoa bóp không? Nếu bạn muốn biết hãy đọc thêm nội dung bên dưới về nguyên nhân cũng như cách trị, và lời khuyên từ chuyên gia.

Tràn dịch khớp gối là gì?

Tràn dịch khớp gối là hiện tượng đầu gối bị sưng xảy ra khi chất lỏng dư thừa tích tụ trong hoặc xung quanh khớp gối của bạn. Người ta gọi tình trạng này là tràn dịch (uh-FU-zhun) ở khớp gối.

Đầu gối bị sưng có thể là kết quả của chấn thương, chấn thương do hoạt động quá mức hoặc một căn bệnh hoặc tình trạng bệnh tiềm ẩn. Để tìm ra nguyên nhân gây bị trà dịch, bác sĩ phải xét nghiệm một số loại trong cơ thể. Khi đã tìm thấy nguyên nhân thì bác sĩ sẽ có liệu trình điều trị cho từng bệnh nhân.

Dấu hiệu cho thấy bạn bị tràn dịch khớp gối

Sưng tấy: Da xung quanh xương bánh chè của bạn có thể phồng lên rõ rệt, đặc biệt là khi bạn so sánh đầu gối bị ảnh hưởng với đầu gối khác của mình.

tràn dịch khớp gối có nên xoa bóp không

Chân bị tràn dịch khớp gối

Cứng khớp: Khi khớp gối của bạn chứa quá nhiều chất lỏng, bạn có thể không thể uốn cong hoặc duỗi thẳng chân hoàn toàn.

Đau đớn: Tùy thuộc vào nguyên nhân tích tụ chất lỏng, đầu gối của bạn có thể rất đau — đến mức không thể chịu được trọng lượng đè lên.

Tràn dịch khớp gối có nên xoa bóp không?

Xoa bóp cho người bị tràn dịch khớp gối không phải là một lựa chọn cho hầu hết bệnh nhân. Theo các chuyên gia, có nên xoa bóp tràn dịch khớp gối hay không còn phụ thuộc vào bệnh lý nền của bệnh nhân.

tràn dịch khớp gối có nên xoa bóp không

Tràn dịch khớp gối có nên xoa bóp không?

Đặc biệt, xoa bóp đầu gối giúp dẫn lưu dịch khớp ra khỏi đầu gối. Xoa bóp tốt có thể giảm đau, giảm cứng khớp và cải thiện chức năng khớp gối. Tuy nhiên, xoa bóp chỉ có tác dụng tạm thời chứ không thể điều trị dứt điểm nguyên nhân gây phù nề đầu gối.

Bạn có thể áp dụng cách xoa bóp tràn dịch khớp gối nhẹ nhàng: Dùng một ít dầu xoa bóp, nhẹ nhàng xoa lên vùng đầu gối, hãy thật nhẹ nhàng để đảm bảo rằng bạn không gây tổn hại lên bất kì phần mô nào. Ngoài cách xoa bóp trên bạn còn có thể sử dụng ghế matxa để hạn chế tràn dịch khớp gối.

Hãy nên nhớ rằng xoa bóp KHÔNG có tác dụng chữa tràn dịch khớp gối. Và tràn dịch khớp gối có nên xoa bóp không? Câu trả lời là KHÔNG vì bạn không biết được nguyên nhân dẫn đến tràn dịch, xoa bóp chỉ làm mất thời gian không thể trị bệnh.

Các cách chữa tràn dịch khớp gối từ chuyên gia

Bệnh nhân tràn dịch khớp gối sẽ được điều trị thế nào?

Nguyên nhân tràn dịch khớp gối quyết định việc chăm sóc và điều trị. Thông thường, một khi nguyên nhân khiến khớp bị sưng sau khi được điều trị, tình trạng sưng sẽ biến mất. Tuy nhiên, không phải biết được nguyên nhân thì có thể điều trị hết được, vì các nguyên nhân đó không thể thay đổi được, chỉ có thể giảm thiểu. Chỉ có thể làm giảm các triệu chứng mà không thể loại bỏ hoàn toàn. Có vài cách thông thường được áp dụng:

Thuốc kháng sinh giúp chống nhiễm trùng: Nếu bạn bị viêm khớp nhiễm trùng – nhiễm trùng ở khớp gối – bác sĩ của bạn có thể kê đơn thuốc kháng sinh.

Chọc dò khớp: Là bác sĩ sẽ rút chất lỏng hoạt dịch từ khớp bị sưng của bạn. Và gửi chúng đến phòng thí nghiệm để làm các kiểm tra. Các xét nghiệm có thể cho bạn biết vi khuẩn, protein, tế bào, glucose có đang gặp vấn đề.

Colchicine: là một loại thuốc bạn thường thấy người bị Gút dùng. Nó có tác dụng giúp giảm đau, viêm và tràn dịch khớp.

Steroid giúp ngăn chặn các hóa chất gây viêm: Viêm khớp là tình trạng viêm gây tràn dịch khớp. Steroid được đưa vào cơ thể dưới dạng thuốc, một số sẽ được tiêm ngay vào khớp gối.

Bạn nên làm gì tại nhà để điều trị tràn dịch khớp gối?

Nếu khớp của bạn sưng lên và bạn sờ thấy giống như có chất lỏng bên trong, bạn có thể thực hiện một số bước sau:

  • Chườm nóng: có thể giúp giảm tràn dịch khớp và giảm đau khớp chấn thương. Những người bị viêm khớp hoặc sưng khớp do chấn thương có thể thử chườm nóng.
  • Chườm nước đá: Hãy thử nếu bạn bị viêm khớp hoặc chấn thương.

tràn dịch khớp gối có nên xoa bóp không

Chườm đá khi bị chấn thương giúp hạn chế tràn dịch khớp gối

  • Duy trì cân nặng khỏe mạnh để giảm căng thẳng cho khớp của bạn.
  • Sử dụng thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen (Advil®, Motrin®) và naproxen (Aleve®). Chúng giúp điều trị khớp bị sưng.
  • Nghỉ ngơi: giúp ngăn chặn tràn dịch khớp gối nặng hơn. Bên cạnh đó hãy giảm lực tác động lên khớp gối bằng việc hạn chế di chuyển khi không quá cần thiết, dùng dụng cụ hỗ trợ đi lại.

Tràn dịch khớp gối có nên xoa bóp không? Là câu hỏi được đặt vấn đề trong bài viết. Và các bạn cũng đã biết được câu trả lời thông qua nội dung trên. Các bạn nên lưu ý về tình trạng tràn dịch khớp gối vì bất kì ai cũng có thể gặp phải tình trạng này. Hãy luôn để ý đến những người xung quanh bạn và phản ứng hợp lý ngay khi vấn đề xuất hiện để tránh hối tiếc về sau nhé.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *