Trẻ sơ sinh bị đầy bụng phải làm sao
Sức khỏe Sức khỏe - Y tế Sức khỏe mẹ và bé

Trẻ sơ sinh bị đầy bụng phải làm sao? cách chống đầy bụng cho trẻ

Hiện tượng trẻ sơ sinh là hiện tượng thường xuyên xảy ra khi chúng ta không trông nôn trẻ. Vì thế cần có những cách xử lý khi tình trạng này xảy ra. Nên hôm nay bài viết về trẻ sơ sinh bị đầy bụng phải làm sao? này sẽ giải đáp thắc mắc cho các bạn.

Trẻ sơ sinh bị đầy bụng phải làm sao?

Trẻ sơ sinh bị đầy bụng phải làm sao

Không để trẻ đói quá lâu rồi mới cho bú

Khi bé sẽ đói quá lâu sẽ dẫn đến tình trạng nuốt nhiều không khí khi bú. Vì vậy, hãy cho trẻ bú đúng giờ giấc và trong khi bú nên vỗ nhẹ vào lưng để trẻ cso thể thúc đẩy hết khí trong dạ dày ra ngoài thực quản.

Tránh khóc trong thời gian dài

Khi trẻ quấy khóc rất dễ bị đầy hơi, trong trường hợp này, cha mẹ nên dỗ dành nhiều hơn, hoặc ôm trẻ, điều chỉnh tâm trạng để tránh tình trạng chướng bụng thêm trầm trọng.

Massage bụng cho bé nhiều hơn

Việc massage hay thoa dầu gió lên bụng và đắp khăn ấm cũng rất hữu ích cho bé, giúp nhu động đường tiêu hóa và thải khí, cải thiện tiêu hóa và hấp thu tốt.

Công thức điều trị

Nước sắc tỏi, bỏ vỏ, đun với nửa bát nước, thêm lượng đường thích hợp, ngày uống một lần, sau 2 đến 3 ngày sẽ có tác dụng về đường tiêu hóa, giảm tiêu chảy.

Ngâm chân: Cách này rất tốt là ít tốn sức, dùng các vị thuốc Ngải cứu, Hoàng bá, và Câu kỷ tử lượng thích hợp, thêm nước, sắc còn 1000ml, ngâm chân cho trẻ từ 20 đến 30 phút, mỗi lần 2 lần, ngày 2 lần, làm trong 3 ngày.

Nấu súp: 8 gam hoàng bá, 6 gam cam thảo, 3 gam cam thảo, mộc lan và vỏ quýt, thêm 150ml nước, sắc kỹ, nấu cho đến khi nước còn lại khoảng 60 ml. Mỗi ngày uống 1 liều chia làm 3 lần trong 3 ngày.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị đầy bụng

  Nói chung, bụng của trẻ sơ sinh to hơn người lớn và trông có vẻ phồng lên, đó là do cơ bụng của trẻ chưa trưởng thành, tuy bung rất nhỏ nhưng phải chứa nhiều cơ quan nội tạng như người lớn. Khi cơ bụng không còn đủ sức chịu đựng, bụng sẽ bị đầy bụng nhiều hơn, nhất là khi đang bế trẻ, bụng sẽ xệ xuống đột ngột. Ngoài ra, cơ thể bé tròn trĩnh trước sau chứ không hơi lép như người lớn cũng là một trong những nguyên nhân khiến bụng bầu trông phình to.

Trẻ sơ sinh bị đầy bụng phải làm sao

  Ngoài những nguyên nhân kể trên thì yếu tố phổ biến khác gây đầy bụng ở trẻ đó là trẻ sơ sinh dễ bị đầy bụng hơn người lớn, nguyên nhân gây chướng bụng chủ yếu bao gồm các khía cạnh sau:

  • Trẻ ăn và bú quá nhanh khiến không khí bị hút vào bụng, nhất là khi trẻ đói quá lâu mới bú sữa.
  • Kích thước lỗ núm vú của bình sữa trẻ em không phù hợp khiến không khí lọt vào cơ thể trẻ qua khe hở của núm vú.
  • Em bé khóc quá độ.
  • Sữa hít hoặc thức ăn khác được lên men trong đường tiêu hóa thông qua hoạt động của vi khuẩn đường ruột và các men tiêu hóa khác để tạo ra một lượng lớn khí.

Cách chống chướng bụng cho trẻ

Cho trẻ bú sau khi đói quá lâu

Trẻ đói quá lâu sẽ nuốt quá nhiều không khí khi bú. Do đó, hãy cho trẻ bú đúng giờ và khuyến khích trẻ vắt kiệt sức sau khi bú.

Trẻ dễ bị chướng bụng khi khóc

Trong tình huống này, cha mẹ nên dỗ dành, hoặc ôm trẻ nhiều hơn và điều chỉnh cảm xúc của trẻ để tránh tình trạng đầy hơi trầm trọng hơn.

Xoa bóp bụng cho bé

Điều này sẽ giúp nhu động đường tiêu hóa và thải khí để cải thiện tiêu hóa và hấp thu.

Đình chỉ việc cung cấp thức ảnh hưởng đến việc tiêu hóa

Tạm thời ngừng ăn các loại thực phẩm dễ lên men và sinh khí trong đường tiêu hóa, chẳng hạn như khoai lang và dưa.

Hy vọng sau bài sẽ giúp ích cho các bà mẹ về vấn đề mà trẻ sơ sinh bị đầy bụng và cách giải quyết hợp lý cũng như các phòng chống các tác hại đến bé.

Nguồn: https://glamorouscha.info/

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *